Thời Sự

Ban Chỉ đạo Trung ương kiểm tra kết quả thực hiện Kết luận số 62 và Kết luận số 102 của Bộ Chính trị tại Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Thứ Tư, 15/05/2019

Chiều 14/5/2019, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả thực hiện Kết luận số 62 và Kết luận số 102 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội; về hội quần chúng tại Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Thành viên đoàn kiểm tra có các đồng chí: Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam; đại diện một số bộ, ngành Trung ương.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Khánh Linh

Tiếp và làm việc với đoàn, có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Sau 10 năm thực hiện Kết luận số 62 của Bộ Chính trị, các tổ chức trong hệ thống chính trị các cấp trong tỉnh đã tổ chức triển khai nghiêm túc, tạo bước chuyển biến mới trong nhận thức về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ và các đoàn thể trong thời kỳ mới và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội. Các cuộc vận động, phong trào thi đua, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể đã chuyển biến tích cực, hướng về cơ sở, lấy hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động làm thước đo đánh giá hàng năm, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và công tác xây dựng Đảng, chính quyền ở mỗi địa phương, đơn vị.

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.188 hội quần chúng các cấp, trong đó, có 66 hội cấp tỉnh, 122 hội cấp huyện và 1.000 hội cấp xã. Sau khi có Kết luận số 102 của Bộ Chính trị, tỉnh đã cho phép thành lập, giải thể một số hội quần chúng, cụ thể như: Cấp tỉnh thành lập mới 7 hội, giải thể 2 hội; cấp huyện thành lập mới 13 hội. Thực hiện Kết luận số 102 của Bộ Chính trị, hoạt động của các tổ chức hội từng bước đi vào nền nếp, chất lượng được nâng cao với nhiều hình thức, nội dung thiết thực, thu hút đông đảo quần chúng tham gia. Trong 5 năm qua, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp thường xuyên phối hợp với hội quần chúng xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thông qua việc thực hiện các phong trào. Nhiều hoạt động do các hội quần chúng đóng vai trò chủ chốt đã được các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tích cực hưởng ứng, tham gia.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Kết luận số 62 và Kết luận số 102 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn, hạn chế: Nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội có nơi còn chậm đổi mới, chưa tạo được sự hấp dẫn để thu hút đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân vào tổ chức hội; một số cuộc vận động và phong trào thi đua hiệu quả chưa cao, chưa nhân rộng được những mô hình hay, cách làm sáng tạo; hoạt động của một số hội quần chúng chưa hiệu quả, công tác quản lý về hội đặc thù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động hội.

Phát biểu làm rõ hơn kết quả Vĩnh Phúc đạt được và những nội dung Đoàn kiểm tra quan tâm liên quan đến việc thực hiện Kết luận số 62 và Kết luận số 102 của Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, Vĩnh Phúc luôn tạo điều kiện và tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và các hội quần chúng; phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, Trung ương tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết về công tác vận động quần chúng; tạo cơ chế chính sách phù hợp đảm bảo cho MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Kết luận số 62 và Kết luận số 102 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng chí đề nghị, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, hội quần chúng; quan tâm lãnh đạo công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ MTTQ, các đoàn thể; nâng cao chất lượng các cuộc vận động và phát huy vai trò tham mưu của MTTQ, các hội đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội; đánh giá tổ chức và hoạt động của MTTQ, các đoàn thể để động viên, khuyến khích những điển hình tốt, kịp thời uốn nắn, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm; tạo điều kiện thuận lợi để các hội quần chúng hoạt động hiệu quả, phát huy tốt vai trò của tổ chức hội; tăng cường quản lý Nhà nước đối với hội đặc thù...

Sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương do đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo một số hội quần chúng của tỉnh. Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các hội quần chúng đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hoạt động. Tiếp thu những ý kiến đề xuất, kiến nghị của đại diện các hội quần chúng tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương cho biết, Đoàn kiểm tra sẽ tổng hợp trình Bộ Chính trị chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xem xét, điều chỉnh cho phù hợp.

Thúy NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: