Thời Sự

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thứ Ba, 14/05/2019

Sáng 13/5/2019, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh cần quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Đức Chung

Các đồng chí: Trịnh Đình Dũng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện, thành phố.

Đến ngày 12/5/2019, bệnh DTLCP xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy trên 1,2 triệu con, chiếm trên 4% tổng đàn lợn của cả nước. Thậm chí, thời gian qua, đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó, lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã.

Ngay sau khi phát hiện bệnh DTLCP tại Việt Nam, Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia và Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo quyết liệt, thành lập các đoàn công tác đến các địa phương có dịch, địa phương nguy cơ cao để kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc thực hiện. Tuy nhiên, việc tổ chức triển khai thực hiện ở nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn, bất cập do mật độ chăn nuôi lợn dày đặc trong các thôn, xóm; một số địa phương chưa chủ động giám sát, nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh, chậm báo cáo, công bố dịch, thậm chí báo cáo thiếu chính xác. Việc tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết chưa kịp thời, triệt để; chậm hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy; vệ sinh, sát trùng, tiêu độc chưa đáp ứng yêu cầu.

Tại Vĩnh Phúc, hết ngày 12/5/2019, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 330 hộ thuộc 119 thôn, 49 xã của 8 huyện, thành phố (riêng huyện Sông Lô chưa phát hiện bệnh DTLCP) với tổng số lợn bị bệnh, chết và tiêu hủy trên 5.000 con. Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP và có chiều hướng lây lan rộng trên địa bàn tỉnh, nhất là các huyện đồng bằng mật độ nuôi cao, nhiều ao hồ, tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác ngăn chặn, phòng, chống bệnh DTLCP; hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi đảm bảo vệ sinh thú y, thành lập 7 chốt kiểm dịch động vật liên ngành. UBND các huyện, thành phố thành lập 10 chốt kiểm dịch động vật tạm thời. UBND các xã, phường, thị trấn thuộc vùng dịch và vùng uy hiếp thành lập 73 chốt kiểm dịch động vật tạm thời cấp xã để kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào vùng dịch.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, bệnh DTLCP là bệnh rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh, vi rút có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường và có sức đề kháng cao, đường lây truyền rất đa dạng, khó kiểm soát, vì vậy, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tập trung quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, phòng chống bệnh DTLCP; huy động các lực lượng của địa phương kể cả lực lượng công an, quânđội, dân quân… để tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết kịp thời, triệt để; kịp thời hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy bảo đảm công khai, minh bạch; củng cố và tăng cường năng lực của hệ thống thú y các cấp; đẩy mạnh xây dựng các vùng chăn nuôi, chuỗi sản xuất thịt lợn an toàn dịch bệnh; tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh song song với việc bảo vệ sản xuất, bảo vệ người tiêu dùng.

Phó Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp, khả thi cho người chăn nuôi và doanh nghiệp có lợn bị tiêu hủy; ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc giết mổ lợn trong vùng dịch; hướng dẫn các địa phương thành lập và xây dựng trạm kiểm dịch quốc gia bảo đảm các yêu cầu kiểm soát vận chuyển động vật tại các địa phương trọng điểm; chỉ đạo các địa phương tái cấu trúc ngành chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi lợn. Giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ lợn và cấp trữ đông để giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt lợn cho các tháng cuối năm. Các bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia căn cứ chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo hệ thống ngành dọc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống bệnh DTLCP.

Chỉ đạo sau hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang yêu cầu Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, đề án nhằm tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi, khắc phục tình trạng dịch bệnh hiện nay. Đồng thời, Sở NN&PTNT cần xây dựng kịch bản về cơ chế vận hành, quản lý các khu chăn nuôi tập trung; kịp thời hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi có lợn bị dịch bệnh; có giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau xử lý dịch bệnh.

Hải LâmTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc