Thời Sự

Lấy ý kiến xây dựng dự án Luật Đầu tư công và dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi)

Thứ Ba, 14/05/2019

* Sáng 13/5/2019, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến xây dựng dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi), trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Nguyễn Lượng

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh; Phùng Thị Thường, Phó Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Shinwon Việt Nam, thành viên đoàn. Đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh và thường trực HĐND huyện, thành phố.

Luật Đầu tư công 2014 có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2015, với 6 chương, 108 điều, qua quá trình triển khai đến nay một số điều khoản cần phải sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi) được đưa ra xin ý kiến các đại biểu Quốc hội từ kỳ họp thứ 6 và dự kiến sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 7. Góp ý vào dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi), các đại biểu tập trung vào một số nội dung chính như: Tên của dự án luật lấy là Luật Đầu tư công (sửa đổi) hay Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; phạm vi, đối tượng áp dụng; đối tượng và phân loại dự án đầu tư công; việc tách riêng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư thành dự án độc lập; tiêu chí phân loại các dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A, B, C; thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án; thời gian trình và phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn; nhiệm vụ, quyền hạn của thường trực HĐND…

Đánh giá cao tinh thần làm việc và trách nhiệm của các đại biểu, đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, góp ý thêm; đồng thời gửi các góp ý bằng văn bản để Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh tổng hợp, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

* Cùng ngày, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến xây dựng dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

Đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan; đại diện Cục Thuế tỉnh và lãnh đạo các Chi cục Thuế trong tỉnh.

Tại hội nghị, hầu hết các đại biểu đều thống nhất cao với những nội dung của các điều trong dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), đồng thời đóng góp nhiều ý kiến bổ sung, chỉnh sửa một số điều, khoản. Trong đó, các ý kiến đều liên quan trực tiếp đến công tác quản lý Nhà nước của ngành Thuế và việc thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp, như: Quản lý chặt chẽ việc mua bán, sử dụng hóa đơn nhằm hạn chế tối đa tình trạng trốn thuế. Tăng cường cơ chế xử lý đối với những tổ chức, người nộp thuế có hành vi gian lận, chậm nộp tiền thuế, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Cần quy định rõ hơn trách nhiệm của cơ quan kiểm toán, thanh tra thuế, giảm tối đa thời gian thanh tra, quy định cụ thể để không kéo dài thời gian thanh tra đối với doanh nghiệp. Những kiến nghị của doanh nghiệp, đơn vị thực hiện nghĩa vụ thuế cần phải gửi trực tiếp cho cơ quan quản lý thuế. Thời gian kê khai, nộp tờ khai thuế còn nhiều bất cập nên cần phải điều chỉnh để sát với thực tế. Có giải pháp xác định rõ hơn mức thuế kinh doanh đối với các hộ và cá nhân thuộc diện khoán thuế hàng năm. Điều chỉnh trình tự nộp tiền phạt đối với các khoản nợ, khoản thuế chậm nộp. Lĩnh vực hồ sơ hoàn thuế là vấn đề khá nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến tài chính của doanh nghiệp, do đó cần phải xem xét đến việc hoàn thuế đủ, đúng đối tượng. Người nộp thuế cần thực hiện nghiêm túc trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến việc tính thuế và xác định nghĩa vụ thuế cho cơ quan quản lý thuế. Một số trường hợp doanh nghiệp kê khai, bổ sung hồ sơ kê khai thuế sau khi cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt doanh nghiệp thì cần điều chỉnh mức xử phạt cho hợp lý. Thời hạn nộp thuế nên tính từ thời điểm doanh nghiệp nhận được thông báo của cơ quan thuế (do Bưu điện xác nhận). Phân định rõ trách nhiệm của ngân hàng trong việc cung cấp thông tin của người nộp thuế. Công khai thông báo kết luận kiểm toán cho doanh nghiệp; bổ sung những căn cứ pháp lý liên quan để nâng cao tính chặt chẽ trong quá trình xây dựng Luật Quản lý thuế (sửa đổi)...

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Văn Tiến nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc lấy ý kiến xây dựng dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) lần này. Đồng chí ghi nhận những góp ý kiến của các đại biểu vào dự thảo luật; một số ý kiến tham gia của đại biểu chưa trình bày tại hội nghị sẽ được tổng hợp và trình Quốc hội vào kỳ họp tới.

Nguyễn Khánh - Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: