Thời Sự

Bộ GD&ĐT cho phép trường Múa cấp bằng cho học viên

Thứ Sáu, 02/04/2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho Học viện Múa Việt Nam cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp cho 273 học viên.

 

 

Tối 1/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phản hồi trước đề xuất của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc cấp bằng cho 273 học viên Học viện Múa Việt Nam nhập học từ năm 2012 đến 2016. Bộ nêu rõ trường hợp Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) đã tổ chức đào tạo học sinh hoàn thành đầy đủ chương trình theo Quyết định 92/2004 thì được cấp bằng tốt nghiệp theo thẩm quyền. Bộ đồng ý để Học viện Múa Việt Nam được in phôi bằng và in bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp theo quy định hiện hành.

Việc cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT do thủ trưởng cơ sở đào tạo cấp theo Thông tư 16/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành quy định về chương trình khung trung cấp chuyên nghiệp.

 

 

Học viện Múa Việt Nam ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Dương Tâm.

 

 

Trước đó ngày 1/4, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, cho phép Học viện Múa Việt Nam cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp và giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa THPT cho những học viên gặp vướng mắc về bằng cấp.

Ông Trần Văn Hải, quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam, cho biết 273 học viên vào trường từ năm 2012 đến năm 2016, đặc biệt những em học hệ cao đẳng, vướng mắc về bằng cấp do "lỗi kỹ thuật".

Với bằng THCS và THPT, trường dạy theo Quyết định 92/2004 về chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp thuộc ngành múa. Theo đúng quy định, sau khi hoàn thành chương trình trung cấp chuyên nghiệp, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp, không có bằng tốt nghiệp THCS, THPT, nhưng vẫn được thi lên đại học ở các trường nhóm văn hóa, nghệ thuật.

Tuy nhiên, từ năm 2017 trở lại đây, khi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải liên kết với trung tâm giáo dục thường xuyên để bổ túc văn hóa cho học sinh chứ không được tổ chức dạy văn hóa như trước, trường Múa vẫn chưa liên kết do lãnh đạo khi ấy "chưa nhận thấy nhu cầu".

Ngoài bằng tốt nghiệp THCS và THPT, sinh viên cao đẳng chính quy ngành diễn viên múa còn không được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp. Ông Hải giải thích từ năm 2012, trường xin phép mở chương trình tích hợp đặc thù, tuyển sinh đầu vào là trung cấp và đầu ra là cao đẳng. Tuy nhiên, khi thực hiện nhà trường để xảy ra "lỗi kỹ thuật", không đăng ký đầu vào là trung cấp mà chỉ đăng ký đầu ra là cao đẳng. Vì vậy, khi hết giai đoạn một (trung cấp) để chuyển sang giai đoạn hai (cao đẳng), trường không được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp nữa.

Học viện Múa Việt Nam, tiền thân là trường Múa Việt Nam, được thành lập năm 1959, sau đó được nâng cấp lên thành trường Cao đẳng Múa Việt Nam từ năm 2001. Năm 2019, Thủ tướng đồng ý phê duyệt thành lập Học viện Múa Việt Nam trên cơ sở trường Cao đẳng Múa.

(Theo vnexpress)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: