Thời Sự

Đổi mới hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Thứ Năm, 09/05/2019

Ngày 8/5/2019, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình triển khai, tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 của BCH Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Nguyễn Lượng

Tiếp và làm với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Triển khai Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 của BCH Trung ương Đảng khóa IX, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh. Tổ chức trên 100 lớp tập huấn cho người đứng đầu cấp xã và cán bộ, xã viên HTX; chỉ đạo các ngân hàng ưu tiên, tạo điều kiện về nguồn vốn vay cho các HTX; hỗ trợ ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa...

Hết năm 2018, toàn tỉnh có 13 tổ hợp tác; 635 HTX với trên 230.000 thành viên. Tổng giá trị tài sản của các HTX đạt trên 3.000 tỷ đồng. Năm 2018, tổng doanh thu của các HTX trong toàn tỉnh đạt hơn 450 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của người lao động thường xuyên trong các HTX đạt trên 40 triệu đồng/người/năm. Kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh được đổi mới, phát triển cả về số lượng, chất lượng, góp phần giải quyết việc làm, đảm bảo đời sống cho lao động, nhất là lao động khu vực nông thôn, ổn định chính trị, xã hội.

Mặc dù vậy, hiệu quả hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế: Công tác triển khai các chủ trương, chính sách về kinh tế tập thể còn chậm; trình độ quản lý và điều hành của đội ngũ cán bộ HTX còn bộc lộ sự yếu kém; cơ sở vật chất, công nghệ sản xuất của các HTX còn lạc hậu, chủ yếu sản xuất thủ công, sản phẩm làm ra chưa đủ sức cạnh tranh...

Chỉ ra những thuận lợi và khó khăn của Vĩnh Phúc trong triển khai Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 của BCH Trung ương Đảng khóa IX, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh: Phần lớn HTX trong tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, trong khi các cơ chế chính sách hỗ trợ chưa thực sự mang lại hiệu quả, chưa đủ sức hấp dẫn đối với các HTX. Đồng chí đề nghị các bộ, ngành Trung ương tiếp tục nghiên cứu, xem xét và ban hành những Nghị quyết, cơ chế, chính sách mới phù hợp hơn với thực tế hiện nay nhằm thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh cũng như cả nước.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Vĩnh Phúc sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13, đồng chí Cao Đức Phát đề nghị các cấp, các ngành trong tỉnh cần đánh giá sâu sắc hiệu quả và những hạn chế của kinh tế tập thể. Đặc biệt, chú ý đến những điểm bất cập của các cơ chế, chính sách liên quan đến vấn đề đất đai, nguồn vốn cho vay đối với các HTX; hiệu quả hoạt động và khả năng nhân rộng của những mô hình HTX kiểu mới... Song song với việc tăng cường đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể, tỉnh cần đề ra phương hướng, giải pháp phát triển cụ thể cho mô hình HTX để phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế thị trường. Tích cực tham mưu, đề xuất, kiến nghị với Trung ương trong việc điều chỉnh chủ trương, cơ chế chính sách để việc đổi mới, phát triển kinh tế tập thể thực sự phát huy hiệu quả.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đã đi kiểm tra thực tế tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của HTX rau an toàn Vân Hội Xanh; HTX giao thông vận tải Hoàng Việt; HTX vật liệu xây dựng Tuổi trẻ.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: