Thời Sự

Xử lý dứt điểm, kịp thời khiếu nại, tố cáo

Thứ Tư, 08/05/2019

Chiều 7/5/2019 đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì chủ trì hội nghị nghe các đơn vị, địa phương trong tỉnh báo cáo tình hình giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Nguyễn Lượng

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương trong tỉnh báo cáo cụ thể tiến độ giải quyết từng vụ việc khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân. Trong đó, tập trung vào một số lĩnh vực, như: Tình trạng lấn chiếm đất đai trái phép; các vụ việc liên quan đến quyền lợi của đồng bào dân tộc thiểu số; sử dụng đất sai mục đích tại khu vực giáp ranh giữa đất nông nghiệp và đất thuộc nông lâm trường Tam Đảo; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và hiệu quả đầu tư hạ tầng cơ sở tại một số khu du lịch của tỉnh; tại một số địa phương, còn diễn ra tình trạng cán bộ trì trệ trong việc giải quyết vướng mắc, kiến nghị của người dân gây bức xúc; ở một số nơi, giữa người dân và chính quyền chưa thực sự đồng thuận trong tổ chức triển khai dồn thửa đổi ruộng; tình hình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm; đất dịch vụ tại một số ít địa phương chưa được giao đúng đối tượng và giải quyết chưa đúng thẩm quyền...

Trên cơ sở báo cáo của các cơ quan chức năng, địa phương trong tỉnh, nhấn mạnh giải quyết khiếu nại, tố cáo là việc làm cần thiết của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu cần thể hiện rõ hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác quản lý Nhà nước, nhất là người đứng đầu các địa phương trong quá trình tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo, kiên quyết xử lý dứt điểm và kịp thời những khiếu nại, tố cáo, đảm bảo sự hài hòa, hợp lòng dân. Giải quyết đúng thẩm quyền, không đùn đẩy lên cấp trên và phải đề ra lộ trình giải quyết cụ thể, công khai. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân nắm được những thay đổi về quy định, chính sách pháp luật của Nhà nước. Chủ động rà soát công việc có liên quan đến khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh thường xuyên theo dõi, tổng hợp, cập nhật tình hình triển khai giải quyết các vụ việc. Đối với các vụ việc kéo dài, các cơ quan chức năng liên quan, các địa phương trong tỉnh cần tiếp tục thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, tăng cường công tác tham mưu cho UBND tỉnh đề ra những cơ chế, chính sách phù hợp để nâng cao chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc