Thời Sự

Xã Luận: Tinh thần chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 cổ vũ chúng ta vững bước tiến lên

Thứ Sáu, 26/04/2019

Hơn bốn thập kỷ đã trôi qua, song, ký ức về đại thắng mùa xuân 1975 vẫn in đậm trong từng bước đi của lịch sử. Không khí của ngày đại đoàn quân từ các hướng tiến vào trung tâm Sài Gòn; lá cờ giải phóng tung bay trên dinh lũy cuối cùng của ngụy quân; lớp lớp người dân đổ ra đường đón chào đoàn quân giải phóng, cùng với giai điệu trầm hùng của bài hát Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng… kết tụ sức mạnh của thời đại, vang vọng ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam trong hành trình đấu tranh gian khổ giành thống nhất non sông.

Chiến thắng 30/4 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đó là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của người Việt Nam, là chiến thắng của truyền thống văn hóa dân tộc, của sự lãnh đạo tài tình, sáng tạo, độc đáo của Đảng ta, đồng thời cùng với sự giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế, của các nước XHCN anh em, của nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Với mỗi người dân Việt Nam, ngày 30/4/1975 là một ngày lịch sử trọng đại. Đó là ngày đánh dấu chiến tranh dần lui vào dĩ vãng, đất nước sạch bóng quân thù, hòa bình trở lại trên toàn đất nước. Đó là ngày non sông thu về một mối, Bắc-Nam liền một dải. Đó là ngày hòa hợp dân tộc, cùng nhau bước vào một kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do, cả nước cùng đi lên chủ nghĩa xã hội, xây dựng đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Và để có chiến thắng vĩ đại 30/4, cả dân tộc ta đã trải qua 21 năm trường kỳ kháng chiến đầy thử thách, hy sinh. Trong chiến công ấy, có hàng nghìn chiến sĩ là con em Vĩnh Phúc đã anh dũng ngã xuống trên các chiến trường, góp phần làm cho đất nước trọn vẹn niềm vui thống nhất.

Hòa chung với niềm vui chiến thắng 30/4, năm nay, giai cấp công nhân, người lao động cả nước và trong tỉnh hướng về kỷ niệm 133 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2019) - ngày hội lớn của giai cấp công nhân và người lao động Việt Nam. Đây là dịp để tất cả chúng ta biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới, cùng đấu tranh cho thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội. Và cũng là dịp, cấp ủy Đảng, chính quyền, toàn xã hội thể hiện sự quan tâm, chăm lo, đảm bảo đầy đủ hơn, toàn diện hơn tới quyền và lợi ích chính đáng của công nhân, người lao động, lực lượng nòng cốt, đóng góp to lớn đối với sự phát triển của tỉnh.

Cùng với đó, trên hành trình xây dựng Vĩnh Phúc giàu mạnh, phồn vinh, trong những năm qua, đặc biệt, sau hơn 22 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ công nhân, người lao động đã đồng sức, đồng lòng, nỗ lực, sáng tạo, không ngừng vượt qua khó khăn, vươn lên, giành những thành quả rất đáng tự hào. Nền kinh tế của tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao so với bình quân chung trong cả nước, giai đoạn 1997-2017 bình quân đạt trên 15,3%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; thu ngân sách luôn tăng cao, năm 2018, đạt gần 33 nghìn tỷ đồng; bình quân thu nhập đầu người đạt trên 85 triệu đồng. Các lĩnh vực văn hóa xã hội và an sinh xã hội được đảm bảo đồng bộ; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, công nhân, người lao động không ngừng được cải thiện, nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 2%. Công tác CCHC được chú trọng, từng bước xây dựng chính quyền điện tử phục vụ nhân dân gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở ngày càng được kiện toàn, củng cố, hoạt động hiệu quả.

Những thành quả đó không chỉ là hành trang quý báu, đánh dấu một chặng đường phát triển vượt bậc của quê hương Vĩnh Phúc hôm nay, mà còn là hành động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất của Đảng bộ, các tầng lớp nhân dân, công nhân, người lao động Vĩnh Phúc xin được báo công, kính dâng lên Bác Hồ kính yêu, nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

Viết tiếp những thành công đó, những ngày này, hòa chung niềm vui chiến thắng 30/4, chào mừng Ngày Quốc tế Lao động 1/5, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập tỉnh (12/2/1950-12/2/2020), Đảng bộ, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, công nhân, người lao động trên các địa phương trong tỉnh đoàn kết, hăng hái thi đua, tạo ra khí thế mới, quyết tâm mới, vượt qua những thách thức, rào cản, đồng sức, đồng lòng phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019, góp phần quan trọng để hoàn thành các mục tiêu mà nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Tinh thần chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 thôi thúc, cổ vũ chúng ta vững bước tiến lên trên hành trình xây dựng quê hương giàu mạnh, phồn vinh.

Vĩnh PhúcTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: