Thời Sự

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khám, chữa bệnh

Thứ Sáu, 26/04/2019

Ngày 25/4/2019, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khám, chữa bệnh (KCB) và KCB BHYT giai đoạn 2016 - 2018 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên. Đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát. Cùng dự, có đại diện lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Là bệnh viện tuyến tỉnh hạng I, với tổng số 756 cán bộ, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế, cải cách thủ tục hành chính, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Trong 3 năm (2016 - 2018), có hơn 504 nghìn lượt người đến KCB, trong đó, có hơn 251 nghìn lượt người khám BHYT; gần 150 nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú, trong đó, có gần 57 nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú BHYT. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận gần 1.000 bệnh nhân đến khám. Quy mô giường bệnh tăng từ 500 giường bệnh (năm 2016) lên 850 giường bệnh (năm 2019).

Hàng năm, bệnh viện đẩy mạnh thực hiện áp dụng các kỹ thuật mới, hiện đại trong KCB. Từ 2016 - 2018, bệnh viện đã thực hiện được 37 kỹ thuật mới; tỷ lệ kỹ thuật phân tuyến theo quy định của Bộ Y tế đạt 100%; tỷ lệ kỹ thuật vượt tuyến đạt 71,2%. Tổng số tiền thu BHYT của bệnh viện trong 3 năm đạt gần 567 tỷ đồng; số tiền không được quyết toán là hơn 6,3 tỷ đồng. Công tác quản lý và sử dụng quỹ BHYT được thực hiện đúng quy định. Hoạt động thanh, kiểm tra, giám định BHYT được triển khai thường xuyên, nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm, trục lợi quỹ BHYT, KCB không đúng đối tượng, không đúng chỉ định chuyên môn, kỹ thuật.

Đánh giá cao kết quả thực hiện chính sách, pháp luật của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên trong công tác KCB và KCB BHYT, các đại biểu trong đoàn giám sát đề nghị bệnh viện làm rõ thêm một số nội dung về: Chất lượng cán bộ, bác sĩ tại bệnh viện; so sánh chất lượng KCB của bệnh viện với các đơn vị cùng tuyến; chính sách đầu tư cho y tế, đào tạo, thu hút nhân tài những năm gần đây; tỷ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên; phân tích nguyên nhân số lượt KCB BHYT giảm mà KCB không có BHYT lại tăng; bổ sung số liệu thanh, quyết toán BHYT…

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên tiếp tục phổ biến, quán triệt các chính sách, pháp luật trong KCB và KCB BHYT đến cán bộ, người bệnh, người nhà bệnh nhân; thường xuyên nâng cao y đức và trình độ chuyên môn của các cán bộ y tế; tăng hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực KCB; đẩy mạnh công tác xã hội hóa; phối hợp tốt với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác KCB BHYT; ngăn ngừa và hạn chế tình trạng bội chi quỹ BHYT.

Trước đó, trong 2 ngày (23-24/4/2019), Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về KCB và KCB BHYT giai đoạn 2016 - 2018 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh. Tại buổi giám sát, thành viên đoàn giám sát đã yêu cầu hai đơn vị làm rõ thêm một số nội dung và được hai đơn vị tiếp thu, giải trình tại hội nghị, đồng thời, có báo cáo chi tiết một số nội dung bằng văn bản.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc