Thời Sự

Vĩnh Phúc phấn đấu trong top 10 năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019

Thứ Sáu, 26/04/2019

Sáng 25/4/2019, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá PCI năm 2018 và triển khai một số giải pháp nâng cao PCI năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị; dự hội nghị có đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh Nguyễn Lượng

Kết quả điều tra khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về PCI năm 2018 được công bố mới đây, Vĩnh Phúc xếp vị trí thứ 13 trong tổng số 63 tỉnh thành với tổng số điểm 64,55 điểm, giảm 1 bậc và giảm 0,35 điểm so với năm 2017, chưa đạt được mục tiêu đề ra. Có tới 8/10 chỉ số thành phần năm 2018 không đạt mục tiêu đề ra, một số chỉ số chưa có sự cải thiện và có nhiều chỉ số có thứ hạng thấp như: Gia nhập thị trường, Tiếp cận đất đai; Chi phí thời gian; Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; Cạnh tranh bình đẳng… Trong đó, một số chỉ số có trọng số cao đạt điểm thấp như: Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (trọng số 20%), chi phí không chính thức (trọng số 10%) dẫn đến thứ hạng PCI của tỉnh đạt thấp. Năm 2018 là năm đánh dấu có nhiều chỉ số có thứ hạng thấp trong 3 năm trở lại đây.

Phát biểu tại hội nghị các đại biểu đều khẳng định, về cơ bản tỉnh đã có nhiều cố gắng để nâng cao thứ hạng PCI. Tuy nhiên, do sự vươn lên mạnh mẽ của các tỉnh lân cận trong khu vực và cả nước tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt đã ảnh hưởng đến tiềm năng và lợi thế của tỉnh trong thu hút đầu tư… Bên cạnh đó, do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số đơn vị còn thiếu sự sát sao, đồng bộ, quyết liệt, nhất là trong việc giải quyết những tồn tại và đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn nhiều điểm nghẽn, tính quyết liệt chỉ dừng ở lời nói chưa chuyển hóa thành hành động cụ thể. Công tác bồi thường, GPMB của hầu hết các dự án gặp khó khăn, chính sách pháp luật về đất đai còn một số điểm bất cập, công tác lập quy hoạch kế hoạch sử dụng đất còn chậm, chưa kịp thời... khiến cho xếp hạng PCI năm 2018 chưa đạt mục tiêu đề ra.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Năm 2019, Vĩnh Phúc quyết tâm quay trở lại top 10 PCI, do vậy, việc cải thiện, nâng cao từng chỉ số thành phần là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu, từng sở, ngành, địa phương cần phân tích, tìm rõ các nguyên nhân, tồn tại, yếu kém. Rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhất là bộ phận liên quan đến thực hiện các thủ tục hành chính. Sở Nội vụ phối hợp với Sở Tư Pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục rà soát, đưa các thủ tục hành chính bắt buộc vào thực hiện tại Trung tâm Hành chính công tỉnh từ ngày 1/6/2019.

Tập trung cao độ trong việc cải thiện những chỉ số thấp, nhất là chỉ số tiếp cận đất đai, gia nhập thị trường, tính năng động… Duy trì hoạt động đường dây nóng, duy trì các buổi gặp mặt, đối thoại để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành đánh giá, xếp hạng PCI năm 2019 đối với các sở, ngành, địa phương. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, công khai, minh bạch thông tin. Tăng cường phối hợp với VCCI trong tháo gỡ các khó khăn, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Các sở, ngành tiếp tục rà soát, tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển….

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: