Thời Sự

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan tiếp công dân định kỳ tháng 4 năm 2019

Thứ Sáu, 26/04/2019

Ngày 25/4/2019, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh đã dành cả ngày tiếp công dân định kỳ tháng 4/2019 nhằm nắm bắt, chỉ đạo xử lý những phản ánh, kiến nghị của người dân.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh phát biểu chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh kịp thời giải quyết những vướng mắc của công dân.. Ảnh Trường Khanh

Cùng tham gia tiếp công dân có các đồng chí: Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, các ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện, thành phố.

Tại buổi tiếp công dân, ông Lê Duy Lãm và bà Nguyễn Thị Nhung ở xã Tuân Chính (Vĩnh Tường) phản ánh về tình trạng đảng viên, thanh niên đi làm ăn xa khiến việc sinh hoạt chi bộ ở thôn dân cư, việc kết nạp đảng ở nông thôn gặp nhiều khó khăn; tình trạng ngập úng do dòng chảy sông Phan gây ra; tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn… Các ông: Nguyễn Thế Tráng, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Văn Thống, Trần Thế Ốc, Đặng Kim Vân ở thôn Dân Trù, xã Yên Phương (Yên Lạc) tố cáo cán bộ HTX Dân Trù, UBND xã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm dụng, quản lý tài chính, đất đai sai nguyên tắc, trái thẩm quyền.

Cũng liên quan đến lĩnh vực đất đai, hộ bà Nguyễn Thị Ninh và ông Nguyễn Văn Thành, thôn Lũng Thượng, xã Tam Hồng (Yên Lạc) trình bày về việc gia đình bà xây dựng lán để úm vịt trên diện tích 12 thước đất 95% là sử dụng sai mục đích. Sau khi có đơn kiện của công dân, xã đã có quyết định thông báo cho gia đình phải tháo dỡ; gia đình có nguyện vọng chuyển đổi từ đất nông nghiệp khó canh tác để xây lán trại sản xuất con giống, đề nghị chính quyền xem xét cho chuyển đổi mục đích sử dụng; nếu không được chuyển đổi, phải tháo dỡ, bà Ninh đề nghị 30 hộ khác trong thôn cũng vi phạm Luật Đất đai, sử dụng đất sai mục đích, trong đó một số hộ xây dựng nhà xây cao tầng cũng phải bị xử lý.

Sau khi nghe các ngành, UBND tỉnh và huyện Yên Lạc báo cáo, giải trình việc giải quyết đơn tố cáo của các hộ dân đối với tập thể, cá nhân HTX Dân Trù, UBND xã Yên Phương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao cho đồng chí Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác giải quyết các vụ việc phức tạp, KNTC kéo dài của tỉnh trực tiếp làm việc với người dân, đồng thời đề nghị người tố cáo cung cấp tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao UBKT Tỉnh ủy xem xét chỉ đạo UBKT cấp dưới kiểm tra lại việc xử lý tập thể, cá nhân vi phạm, nếu có.

Đối với vụ việc của bà Nguyễn Thị Ninh và ông Nguyễn Văn Thành thôn Lũng Thượng, xã Tam Hồng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, các hộ dân xây lán trên đất nông nghiệp là vi phạm quy định pháp luật về đất đai. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các hộ dân dừng ngay việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; xã Tam Hồng cần rà soát lại diện tích đất nông nghiệp khó canh tác đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh quy hoạch, tạo điều kiện cho các hộ dân chuyển mục đích sử dụng theo đúng quy hoạch. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Yên Lạc, xã Tam Hồng trong trường hợp bắt buộc phải tháo dỡ thì thực hiện sau 30/4, 1/5/2019.

Về nội dung kiến nghị của bà Dương Thị Tưởng, bà Đỗ Thị Bình và một số hộ dân đại diện cho hơn 30 hộ dân xóm Trại, thôn Mai Yên, xã Trung Kiên (Yên Lạc) đề nghị trả lại tên cho đình làng Mai Yên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị người dân chuẩn bị cung cấp chứng cứ để chứng minh di tích đình làng Mai Yên là đình, đền hay là miếu. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh và UBND tỉnh xem xét lại hồ sơ và tổ chức đối thoại với nhân dân để giải quyết vụ việc.

Cũng tại buổi tiếp, một số công dân đánh giá cao việc tỉnh có một số cơ chế, chính sách thúc đẩy KT-XH phát triển, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Thực hiện Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy, bộ máy các cơ quan được sắp xếp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, CB, CCVC nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, tình hình an ninh trật tự một số địa phương chưa được đảm bảo, lực lượng công an một số xã, phường mỏng, tình trạng tín dụng đen lộng hành, tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép vẫn xảy ra… đề nghị tỉnh có giải pháp siết chặt quản lý.

Trả lời ý kiến của một số công dân về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, cùng với việc đẩy mạnh phát triển KT-XH, tỉnh luôn quan tâm đến vấn đề đảm bảo ANTT, đang thực hiện thí điểm bố trí công an chính quy tại một số địa phương, tuy nhiên,nhiệm vụ bảo vệ ANTT cần sự chung tay, vào cuộc của toàn dân, đề nghị nhân dân nâng cao tinh thần trách nhiệm. Để đẩy lùi hoạt động tín dụng đen, các cấp, ngành tăng cường công tác tuyên truyền để người dân không vay tiền tại các cơ sở tín dụng đen. Ngành công an cần chỉ đạo các lực lượng, siết chặt công tác quản lý các cơ sở kinh doanh cầm đồ, xây dựng chuyên án xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm....

Cũng tại buổi tiếp công dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã nghe các cơ quan, ngành chức năng báo cáo và chỉ đạo giải quyết các đề nghị của các ông: Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Tiến ở xã Tam Hồng, ông Trần Văn In, ở xã Trung Kiên (Yên Lạc) về việc thi hành các bản án dân sự liên quan đến việc mua tài sản, trúng đấu giá tài sản…

Chỉ đạo sau buổi tiếp công dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan giao UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương có phương án giải quyết kịp thời, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Đối với các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy chủ động giám sát việc giải quyết các kiến nghị của công dân của các cấp, các ngành. UBND tỉnh chủ động giải quyết dứt điểm các vụ việc của công dân, đặc biệt là các đề nghị, kiến nghị kéo dài.

Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: