Thời Sự

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khám, chữa bệnh và khám,chữa bệnh BHYT tại huyện Bình Xuyên

Thứ Hai, 22/04/2019

Ngày 19/4/2019, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khám, chữa bệnh và khám, chữa bệnh (KCB) BHYT giai đoạn 2016 - 2018 đối với UBND, Bảo hiểm xã hội và Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bình Xuyên.

Đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Hệ thống y tế trên địa bàn huyện Bình Xuyên gồm 1 TTYT, 1 phòng khám đa khoa khu vực, 13 trạm y tế xã, thị trấn thuộc TTYT huyện quản lý. Trong những năm gần đây, đội ngũ cán bộ y tế tiếp tục được củng cố về số lượng và chất lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị được tăng cường. TTYT huyện Bình Xuyên có 200 giường bệnh thực kê, công suất sử dụng đạt từ 105 – 144%. Trong 3 năm, có gần 270 nghìn lượt bệnh nhân KCB tại TTYT huyện Bình Xuyên và các trạm y tế, trong đó có gần 90% là KCB BHYT; số ngày điều trị trung bình/bệnh nhân liên tục giảm theo từng năm. Hàng năm, TTYT huyện đẩy mạnh thực hiện áp dụng các kỹ thuật mới, hiện đại trong KCB; số kỹ thuật mới được triển khai đạt trung bình 10 kỹ thuật/năm. Đến nay, toàn huyện có 12/13 trạm y tế xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh cơ bản đồng tình với kết quả đạt được trong công tác KCB và KCB BHYT của huyện Bình Xuyên trong 3 năm qua; đồng thời,chia sẻ những khó khăn, chỉ ra những hạn chế của ngành y tế huyện như: Chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, thiếu nhiều bác sĩ có trình độ chuyên khoa sâu, năng lực của một số điều dưỡng chưa cao; trang thiết bị y tế hầu như đã cũ hoặc xuống cấp, giảm hiệu năng sử dụng; cơ sở KCB và cơ quan BHXH chưa thống nhất một số nội dung trong các kỳ thanh quyết toán BHYT, dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết thủ tục chi trả BHYT; tình trạng chuyển tuyến điều trị cao, ảnh hưởng đến kiểm soát chi phí BHYT...

Đoàn giám sát đề nghị các đơn vị làm rõ thêm một số nội dung: Việc giường bệnh vượt quá kế hoạch giao có ảnh hưởng đến chất lượng KCB không? Những khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước về y tế từ khi thực hiện sáp nhập phòng y tế về Văn phòng HĐND – UBND huyện? Làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước của huyện trong việc quản lý công tác KCB trên địa bàn...

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu huyện Bình Xuyên tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y tế; chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật trong KCB và KCB BHYT; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế; đội ngũ cán bộ, bác sĩ cần chú trọng nâng cao y đức và trình độ chuyên môn; tăng hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực KCB.

BHXH huyện cần tiếp tục nâng cao năng lực giám định viên; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác KCB BHYT; khắc phục sai sót thông tin trên thẻ BHYT. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của các đơn vị và chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền trong thời gian tới; đồng thời, đề nghị các đơn vị tiếp thu ý kiến của thành viên đoàn giám sát, bổ sung vào báo cáo gửi về Thường trực HĐND tỉnh chậm nhất ngày 24/4/2019.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc thực tế tại một số trạm y tế trên địa bàn.

Tin, ảnh Nguyễn TrangTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: