Thời Sự

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 4/2019

Thứ Ba, 16/04/2019

Ngày 12/4/2019, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Vũ Việt Văn, Vũ Chí Giang, Nguyễn Văn Khước chủ trì phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh tháng 4/2019, xem xét và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng. Cùng dự phiên họp có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh Nguyễn Lượng

Báo cáo về việc hỗ trợ đầu tư, tu bổ chống xuống cấp hệ thống di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2025, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 500 di tích đã được xếp hạng, trong đó có các di tích được xếp hạng cấp Quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay nhiều di tích đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhấn mạnh việc đầu tư, tu bổ chống xuống cấp đối với hệ thống di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng trên địa bàn tỉnh là việc làm hết sức cần thiết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục rà soát danh mục những công trình thực sự cấp bách để được đầu tư trong giai đoạn 2019 - 2021; khẩn trương bổ sung quy chế hỗ trợ phù hợp, thống nhất chủ trương thực hiện tu bổ bằng nguồn vốn đầu tư công. Đề xuất những công trình sẽ được đầu tư vào giai đoạn 2021 - 2025.

Về tình hình thực hiện các dự án đầu tư đô thị trên địa bàn tỉnh và điều chỉnh Chương trình tổng thể xây dựng và phát triển đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, báo cáo của Sở Xây dựng nêu ra một số vấn đề cần quan tâm:

Để trở thành thành phố vào năm 2020, dân số đô thị của tỉnh phải đạt 45%, tuy nhiên, hiện tại, dân số đô thị trên địa bàn tỉnh mới đạt 39%; một số đô thị sẽ nâng cấp phân loại đô thị trong giai đoạn 2016 - 2020 nhưng thực tế đến nay, các đô thị chưa được nâng cấp và khả năng có thể không kịp thời thực hiện theo kế hoạch đề ra... Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì giao Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành chức năng tập trung nghiên cứu, đánh giá tình hình phát triển, xây dựng đô thị hiện nay để đề xuất giải pháp điều chỉnh phù hợp, bám sát chủ trương của tỉnh về đầu tư xây dựng, nâng cấp các khu đô thị, phục vụ nhu cầu của nhân dân và đảm bảo số lượng dân cư sống tại đô thị.

Liên quan đến việc đề xuất đầu tư thực hiện các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị những công trình có giá trị đầu tư từ 250 tỷ đồng trở lên sẽ được đưa vào danh mục. Đồng chí giao Sở Xây dựng rà soát, lựa chọn các công trình thuộc nguồn vốn đầu tư từ NSNN như: Công viên quảng trường thành phố Vĩnh Yên; 2 tuyến song song đường sắt Vĩnh Yên; đường vành đai 2...

Đối với lĩnh vực nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, theo báo cáo của Sở KHĐT, năm 2018, vị trí xếp hạng PCI của tỉnh giảm 1 bậc so với năm 2017 (đứng ở vị trí thứ 13/63 tỉnh, thành) với tổng số điểm 64,55 điểm. Trong đó, một số chỉ số thành phần có xếp hạng rất thấp, như: Chỉ số tiếp cận đất đai, chỉ số chi phí thời gian, chỉ số thiết chế pháp lý... Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần tổ chức một hội nghị riêng để các sở, ngành cùng họp bàn, phân tích, giải trình, đưa ra các giải pháp cụ thể cũng như giao trách nhiệm cho từng sở, ngành liên quan.

Đối với Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 1/7/2014 của Bộ Chính trị (khóa XI) về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Thông tin & Truyền thông báo cáo trực tiếp bằng văn bản để UBND tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy trong thời gian sớm nhất.

Về khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian qua, chính quyền các cấp trong tỉnh đã vào cuộc kịp thời và rất kiên quyết. Theo đó, tỉnh chủ trương không cấp mới giấy phép khai thác cát sỏi cho bất cứ một đơn vị, doanh nghiệp nào trên địa bàn toàn tỉnh; nghiêm cấm các doanh nghiệp khai thác cát sỏi trên sông Hồng (khu vực các xã: Vĩnh Thịnh, Vĩnh Ninh thuộc huyện Vĩnh Tường) từ tháng 2/2016 và ban hành văn bản tạm dừng khai thác cát sỏi trên sông Lô. Để tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này, đồng chí Nguyễn Văn Trì yêu cầu các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy cần nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm và thái độ kiên quyết trong xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm về quy định quản lý việc khai thác cát sỏi, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Cũng tại phiên họp, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào báo cáo dự thảo Chương trình hành động của Tỉnh ủy về phòng chống bạo lực trẻ em tỉnh Vĩnh Phúc; quy định chính sách thưởng cho học sinh, sinh viên đạt giải, đỗ thủ khoa và giáo viên có học sinh, sinh viên đạt giải trong các kỳ thi, cuộc thi học sinh giỏi, sinh viên giỏi; dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ phụ cấp cho nhân viên y tế thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh; dự thảo Nghị quyết quy định mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước và áp giá, mức giá một số trường hợp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; báo cáo điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Chương trình công tác của UBND tỉnh để đảm bảo phù hợp với Chương trình công tác của Tỉnh ủy năm 2019.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu các sở, ngành nghiêm túc tiếp thu ý kiến tham gia của các đại biểu để kịp thời bổ sung, điều chỉnh và hoàn thiện báo cáo trước ngày 15/4/2019. Đối với những báo cáo cần xin thêm ý kiến đóng góp của các sở, ngành cần có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác nghiên cứu, rà soát, tránh chồng chéo và hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: