Thời Sự

Triển khai giai đoạn II dự án về quản lý rác thải khu vực nông thôn

Thứ Ba, 16/04/2019

Ngày 11/4/2019, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Tổ chức GRET, Sở Ngoại vụ tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả Dự án Quản lý rác thải khu vực nông thôn và nâng cao năng lực các HTX môi trường tỉnh Vĩnh Phúc. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, Tổ chức GRET tại Việt Nam và Chủ nhiệm các HTX trên địa bàn.

Dự án Quản lý rác thải khu vực nông thôn và nâng cao năng lực các HTX môi trường tỉnh Vĩnh Phúc được UBND tỉnh phê duyệt ngày 15 tháng 8 năm 2016 với đối tượng hưởng lợi là 25 HTX môi trường tại 2 huyện Bình Xuyên và Vĩnh Tường. Theo đó, Liên minh HTX được phân công làm chủ dự án, trực tiếp chủ trì phối hợp với tổ chức GRET, Trung tâm Sông Hồng, Sở Tài nguyên và Môi trường, cùng các sở, ngành, các đơn vị liên quan của tỉnh thực hiện các nội dung kế hoạch dự án đề ra.

Đến nay, sau 3 năm thực hiện, dự án đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: Hỗ trợ nâng cấp, tu sửa, cải tạo được 4 bãi chôn lấp rác thải tại xã Bá Hiến (Bình Xuyên), 3 xã của huyện Vĩnh Tường (Chấn Hưng, Nghĩa Hưng, Vĩnh Sơn) và 1 lò đốt rác xã Tuân Chính (Vĩnh Tường); hỗ trợ nhà xưởng, trang bị máy móc cho 1 cơ sở chế biến bao bì xi măng là HTX Phượng Huyền (xã Tân Phong, Bình Xuyên) và hỗ trợ 1 dây chuyền phân loại rác tại thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên).

Tổ chức được nhiều lớp tập huấn, các buổi truyền thông cho cán bộ, thành viên và lao động các HTX môi trường trên địa bàn tỉnh. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức pháp luật về môi trường cho lãnh đạo, nhân viên thu gom và người dân địa phương về vấn đề quản lý, phân loại rác thải. Từ đó, bổ sung những kiến thức hữu ích về chính sách liên quan đến quản lý rác thải, về an toàn lao động, về vận hành và quản lý lò đốt/bãi chôn lấp, các kỹ năng quản trị HTX, giao tiếp, ứng xử và xử lý các tình huống mâu thuẫn xảy ra đối với người dân trong quá trình đi thu gom; nâng cao tỷ lệ đóng phí vệ sinh môi trường tại các xã điểm như Trung Mỹ, Kim Xá… từ 10 - 20 % so với trước đây. Giải ngân cho 7 HTX dịch vụ môi trường trên địa bàn tỉnh vay vốn để mua sắm và sửa chữa máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động thu gom, xử lý rác thải, với tổng số tiền 2,9 tỷ đồng.

Với hiệu quả rõ rệt, dự kiến giai đoạn II của dự án sẽ mở rộng thực hiện tại một số xã của 4 huyện Yên Lạc, Tam Dương, Bình Xuyên, Vĩnh Tường, trong đó, tập trung vào thí điểm xây dựng và thực hiện đề án quản lý rác thải tại Tam Dương theo quy định mới của tỉnh.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: