Thời Sự

Lấy ý kiến xây dựng Dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi)

Thứ Ba, 09/04/2019

Sáng 8/4/2019, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến xây dựng Dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh Dương Hà

Đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự thảo Luật Thi hành án hình sự sửa đổi gồm 16 chương, 209 điều, quy định nguyên tắc, trình tự, thủ tục, tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan có thẩm quyền trong thi hành bản án, quyết định về hình phạt tù, tử hình, cảnh cáo, cải tạo không giam giữ...

Tại hội nghị, một số ý kiến đề nghị cần điều chỉnh về bố cục, từ ngữ, các điều, khoản cho chặt chẽ, hợp lý và rõ ràng hơn. Đa số các đại biểu nhất trí với điều 33 quy định việc cho phép trại giam phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân để tổ chức cho phạm nhân lao động và có thể tổ chức khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam, song cần quy định chặt chẽ hơn về các điều kiện để đưa phạm nhân ra lao động ngoài trại giam, tránh phát sinh vấn đề phức tạp.

Tại khoản 4, điều 33 quy định việc tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài doanh trại phải hỏi ý kiến phạm nhân, nhiều các đại biểu cho rằng, quy định này không cần thiết, vì như vậy, sẽ gây khó khăn trong việc quản lý và triển khai do phát sinh nhiều ý kiến, đòi hỏi từ phía phạm nhân.

Về quyền, nghĩa vụ của phạm nhân tại điều 27, có đại biểu đề nghị cân nhắc việc mở rộng các quyền của phạm nhân vì đây là đối tượng phải chấp hành hình phạt, bị hạn chế quyền tự do nên không thể có các quyền như công dân bình thường.

Chương IV về thi hành án tử hình, một số ý kiến đề nghị dự thảo luật cần bổ sung các quy định để khắc phục những hạn chế hiện nay trong công tác thi hành án tử hình, nhất là thời gian người bị kết án tử hình bị giam giữ chờ thi hành án quá lâu; có ý kiến đề nghị bổ sung quy định về thời hạn xem xét ân giảm án tử hình...

Các đại biểu cũng tham gia đóng góp ý kiến về việc giám sát thi hành án hình sự (điều 6); rà soát, chỉnh lý quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan thi hành án hình sự (điều 14, điều 15 và điều 16); quy định về sử dụng kết quả lao động của phạm nhân (điều 34)...

Thay mặt các đại biểu Quốc hội của tỉnh, đồng chí Trần Văn Tiến tiếp thu và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu; đồng thời, yêu cầu bộ phận chuyên môn tổng hợp đầy đủ các ý kiến tại hội nghị để trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Lê Minh



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: