Thời Sự

Đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ Sáu, 05/03/2021

Ngày 5/3, Đoàn kiểm tra của Trung ương do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra chuyên đề về tình hình thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá và quản lý, sử dụng kinh phí của Quỹ PCTH của thuốc lá giai đoạn 2018-2020 tại Vĩnh Phúc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Dương Chung

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh.

Thực hiện các quy định của Luật PCTH của thuốc lá, trong giai đoạn 2018-2020, Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá; những quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, nhà hàng, bến tàu, bến xe; các mô hình, tấm gương cơ quan, đơn vị thực hiện tốt quy định về môi trường không khói thuốc lá…

Trong 3 năm, toàn tỉnh đã tập huấn về PCTH của thuốc lá cho gần 1.000 đối tượng; tổ chức 182 buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá, luật PCTH của thuốc lá cho hơn 51.700 lượt người; cấp phát 65.000 tờ rơi và áp phích, 400 pano treo tường, 12.500 biển mica về PCTH của thuốc lá…

Các quy định quản lý kinh doanh thuốc lá được tỉnh triển khai, thực hiện nghiêm túc, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra, xử lý 6 vụ kinh doanh thuốc lá nhập lậu, 11 vụ vi phạm về đăng ký kinh doanh thuốc lá.

Việc quản lý, sử dụng kinh phí Quỹ PCTH của thuốc lá được thực hiện theo đúng quy định. Từ năm 2018 đến nay, gần 5 tỷ đồng từ nguồn quỹ đã được giải ngân phục vụ công tác PCTH của thuốc lá trên địa bàn tỉnh. Kết quả thực hiện theo mục tiêu Quỹ PCTH của thuốc lá cơ bản đảm yêu cầu đề ra.

Đến nay, 100% lãnh đạo tỉnh, thành phố và các sở, ban, ngành, địa phương hiểu biết về quy định của Luật PCTH của thuốc lá; 98,4% người dân hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 100% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc; 100% bệnh viện tuyến tỉnh, huyện có quy định về thực thi môi trường không khói thuốc lá trong khuôn viên…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn đã làm rõ thêm một số điểm về công tác thông tin, tuyên truyền PCTH của thuốc lá; hoạt động thanh, kiểm tra về thực hiện các quy định của Luật PCTH của thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, đề xuất Quỹ PCTH của thuốc lá tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho tỉnh triển khai các hoạt động trong thời gian tới; tăng cường tổ chức các lớp tập huấn về kiểm tra, giám sát, truyền thông về PCTH của thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá thế hệ mới… nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện công tác PCTH của thuốc lá tại cơ sở; kiến nghị Chính phủ có giải pháp kịp thời ngăn chặn việc buôn lậu thuốc lá qua biên giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao kết quả đạt được của Vĩnh Phúc trong công tác PCTH của thuốc lá giai đoạn 2018-2020.

Đồng chí mong muốn, thời gian tới, tỉnh sẽ phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí từ Quỹ PCTH của thuốc lá và bố trí thêm nguồn lực từ địa phương để làm tốt công tác PCTH của thuốc lá; huy động sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị trong công tác PCTH của thuốc lá…

Đối với các kiến nghị của tỉnh, đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: