Thời Sự

Xuân Hòa chủ động phòng, chống Covid – 19

Thứ Tư, 03/03/2021

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh, tạo sự yên tâm cho cán bộ, nhân viên làm việc tại đơn vị và người dân đến liên hệ công tác. Điển hình tại phường Xuân Hòa (Phúc Yên) – nơi có các đối tượng F1 và F2 đang cách ly do có tiếp xúc với bệnh nhân Covid - 19 tại huyện Mê Linh (Hà Nội), công tác phòng chống Covid – 19 tại đây lại càng trở nên cấp thiết.

Các cô giáo Trường mầm non Xuân Hòa ngâm rửa đồ chơi trong dung dịch Cloramin B, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho trẻ đến trường.

Được biết, trong khi bệnh nhân Covid – 19 ở thôn Bạch trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh (Hà Nội) đang được theo dõi chặt chẽ thì 1 trường hợp là F1 trên địa bàn phường là Công nhân công ty thiết bị y tế TERUMO đang được cách ly tập trung ở bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên và 24 trường hợp F2 phải cách ly tại nhà.

Trong số đó, 7 đối tượng đã hết thời hạn cách ly 14 ngày theo quy định. Theo đó, tất cả các trường hợp này đều có sức khỏe bình thường và đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, để phòng chống Covid – 19, UBND phường đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của phường, của tổ dân phố và các đội cộng tác viên, tình nguyện viên; giao Trạm y tế phường phun khử khuẩn môi trường các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học.... liên quan đến trường hợp F1 trên địa bàn.

Chủ động thực hiện tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh trên loa truyền thanh của 10 tổ dân phố với thời lượng 2 lần/ngày; tuyên truyền lưu động xuống từng địa bàn, tổ dân phố; tuyên truyền trực quan bằng việc lắp đặt các pano, áp phích, băng rôn treo ở các trục đường chính và các khu dân cư tập trung.

Qua đó, giúp người dân nắm bắt thông tin kịp thời; nâng cao nhận thức, trách nhiệm bản thân đối với công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe tính mạng của cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Ngoài ra, phường còn triển khai kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid -19 tại các cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu bằng cách ký cam kết sử dụng nước sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt quá trình bán hàng và mua hàng, người dân phải đảm bảo đứng cách xa nhau ít nhất 2m trở lên.

Tuyên truyền vận động nhân dân tạm dừng tất cả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các hoạt động mang tính chất tập trung đông người, các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, vui chơi giải trí, dịch vụ karaoke, massage, cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử trên địa bàn.

Rà soát, yêu cầu những người đến, đi qua hoặc trở về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh từ ngày 15/01/2021, chủ động khai báo y tế tại nơi cư trú để được áp dụng các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo quan sát tại bộ phận một cửa của UBND phường, khi bước vào cửa, người dân được đề nghị xịt rửa tay bằng dung dịch rửa tay khô và đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc.

Chủ tịch UBND phường Xuân Hòa Nguyễn Thị Thanh cho biết: Khi đến cơ quan làm việc, 100% cán bộ, công chức, nhân viên đều phải đeo khẩu trang theo quy định.

Vào đầu giờ làm việc hằng ngày, các cán bộ công chức bộ phận một cửa đều phải lau chùi, sát khuẩn tại quầy giao dịch, rửa tay sát trùng và đeo khẩu trang suốt quá trình làm việc, đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người nộp hồ sơ và công chức tiếp nhận.

Song song với phòng chống Covid – 19. cán bộ công chức đều phải đảm bảo để hồ sơ giải quyết đúng luật, đúng hẹn, tránh phiền hà cho người dân.

Có mặt tại Trường mầm non Xuân Hòa nhận thấy, công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 tại đây được các cô trò, phụ huynh thực hiện nghiêm túc.

Toàn trường hiện có 410 trẻ, được chia thành 15 lớp, 100% trẻ ăn bán trú tại trường. Để phòng chống dịch bệnh, nhà trường đã xây dựng và triển khai nhiều kịch bản như: Yên cầu phụ huynh trang bị khẩu trang y tế khi đưa con đến trường; phun khử khuẩn tất cả các khu vực sân trường, lớp học, nơi trẻ tiếp xúc nhiều như tay nắm cửa, khu vực vui chơi…

Sấy diệt khuẩn bát, đũa, thìa và các thiết bị nhà bếp; đối với đồ chơi của trẻ sẽ được khử khuẩn bằng cách ngâm rửa trong dung dịch Cloramin B sau khi ngày học kết thúc.

Ngoài ra, trường còn xây dựng thực đơn đảm bảo dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phù hợp độ tuổi và sử dụng dụng cụ bán trú riêng biệt để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế là những biện pháp bắt buộc được các cô giáo của nhà trường triển khai thực hiện đối với trẻ và phụ huynh học sinh trước khi nhận trẻ vào lớp.

Vừa tham gia công tác đón trẻ đi học trở lại, cô giáo Nguyễn Thị Loan, Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Hòa vừa chia sẻ: “Trước khi nhà trường tổ chức đón trẻ đi học trở lại, chúng tôi đã thực hiện và hoàn thành vệ sinh khử khuẩn trường lớp, ngâm rửa đồ chơi trong dung dịch Cloramin B và phơi khô, dụng cụ học tập….

Đặc biệt là việc bố trí phòng cách ly tạm thời đối với trẻ có biểu hiện ho, sốt, khó thở khi đến trường giúp đảm bảo các điều kiện an toàn để đón học sinh quay lại trường”.

Việc thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, các biện pháp phòng tránh, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nói chung và phường Xuân Hòa nói riêng đã kịp thời định hướng người dân trước những thông tin sai lệch, tránh gây tâm lý hoang mang trong dư luận .

Đồng thời, góp phần đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Bài, ảnh: Ngọc LanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: