Thời Sự

Chốt chặn, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn

Thứ Hai, 01/03/2021

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ ngày 18/2 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 9 chốt kiểm soát dịch bệnh được thành lập và đi vào hoạt động tại các tuyến đường trọng yếu nhằm kiểm soát chặt chẽ các phương tiện chở khách, nhất là phương tiện đi qua các địa phương đang có dịch vào địa bàn. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng các cán bộ, chiến sĩ tại các chốt kiểm soát luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Cán bộ y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường ghi chép thông tin, lịch trình, đo thân nhiệt cho người từ địa phương khác vào địa bàn tỉnh.

Có mặt tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cầu Xuân Phương nằm trên tuyến QL2, thuộc địa phận phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên mới cảm nhận hết được khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt. Vì đây là tuyến đường huyết mạch, cửa ngõ của tỉnh, là tuyến đường kết nối giữa thành phố Hà Nội và một số tỉnh, thành lân cận với một số tỉnh, miền núi phía Bắc, nên tuyến đường này có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn.

Là người đã 2 lần tham gia chốt kiểm soát dịch bệnh, nên Trung úy Nguyễn Vũ Hiệp, Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Phúc Yên và các đồng đội hiểu rõ tầm quan trọng của việc kiểm soát dịch bệnh tại tuyến cửa ngõ của tỉnh.

Trung úy Nguyễn Vũ Hiệp cho biết: "Để góp phần ngăn chặn, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, mỗi cán bộ, chiến sĩ làm việc tại chốt luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trung bình mỗi ngày, chốt kiểm tra hơn 300 lượt phương tiện vận tải lưu thông qua đây. Chúng tôi đã phân công các thành viên trực theo ca, mỗi ca trực đều có các lực lượng (như công an, thanh tra giao thông, quân đội và cán bộ y tế để dừng xe, kiểm tra, đo thân nhiệt, ghi lịch trình đối với lái xe và hành khách đi trên xe bus, taxi, xe chở công nhân, nhất là đối với các phương tiện đi qua các địa phương có người nhiễm Covid-19 vào tỉnh, nhằm kịp thời phát hiện, lập biên bản, tham mưu chính quyền các cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm quy định về phòng dịch.

Quá trình kiểm tra, cán bộ, chiến sĩ tại chốt còn tuyên truyền, nhắc nhở lái xe và các hành khách chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang khi tham gia giao thông; chủ động các biện pháp phòng, chống dịch. Trong suốt quá trình kiểm tra, rà soát, các lái xe và hành khách đều đồng tình, ủng hộ chủ trương của tỉnh".

Tại chốt kiểm soát trên tuyến đường 301 thuộc xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, phương tiện lưu thông qua đây chủ yếu là xe chở công nhân từ tỉnh Thái Nguyên sang làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh. Ngay sau khi biết chủ trương của tỉnh về lập các chốt kiểm soát để phòng, chống dịch Covid-19, các lái xe hợp đồng đưa đón công nhân đã thống nhất và chủ động đi sớm hơn 30 phút so với trước đây.

Để tạo thuận lợi cho người lao động kịp giờ làm việc, các thành viên của chốt luôn khẩn trương đo thân nhiệt, ghi lịch trình và nhắc nhở lái xe, hành khách chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Qua tìm hiểu được biết, từ 15h30 ngày 18/2 đến nay, các cán bộ, chiến sĩ thuộc 9 chốt kiểm soát của tỉnh đã bất kể ngày đêm, mưa gió, kiểm soát hàng nghìn lượt phương tiện giao thông di chuyển từ các tỉnh khác vào và đi qua địa bàn tỉnh...

Để tránh ùn tắc giao thông, mỗi chốt kiểm soát đều phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên khẩn trương thực hiện nhiệm vụ, trong đó lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông làm nhiệm vụ ra tín hiệu dừng các phương tiện, cán bộ y tế lấy thông tin cá nhân, đo thân nhiệt và yêu cầu hành khách, người điều khiển phương tiện thực hiện đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn... Qua kiểm tra, các chốt chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19. Chủ trương của tỉnh được người dân đồng tình hưởng ứng.

Anh Nguyễn Đình Cương, lái xe khách tuyến Phú Thọ-Mỹ Đình cho biết: "Hằng ngày, xe của tôi đi về qua địa bàn Vĩnh Phúc 2 lượt. Qua các chốt kiểm soát, tôi và hành khách được đo thân nhiệt, lấy thông tin cá nhân, số điện thoại và tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ với tinh thần và trách nhiệm cao, vì vậy, chúng tôi cũng nghiêm túc chấp hành. Việc làm này sẽ giúp kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, góp phần đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng".

Y sĩ đa khoa Nguyễn Thị Huế, cán bộ Trạm Y tế xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường được điều động tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt vòng xuyến đầu cầu Hạc Trì từ ngày 18/2 đến nay cho biết, cán bộ y tế tại chốt được phân công kiểm tra thân nhiệt, phun thuốc khử trùng phương tiện khi có yếu tố dịch tễ. Nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm, nhanh chóng đưa vào cơ sở y tế, xác định danh tính và sơ đồ dịch tễ, báo cáo ngay với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch gần nhất để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Vào khoảng thời gian cao điểm, nếu chỉ có 1 cán bộ y tế làm nhiệm vụ sẽ dễ gây ùn tắc giao thông, vì vậy, chúng tôi đã đề nghị Trung tâm Y tế huyện điều động tăng thêm cán bộ y tế cho chốt...

Bài, ảnh: Mai AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: