Thời Sự

Liều "vắc xin" hữu hiệu

Thứ Tư, 24/02/2021

Sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở nước ta là sáng nay lô vắc xin hơn 117 nghìn liều đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất. Đây chỉ là một phần trong số 90 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 mà các nhà cung cấp cam kết đưa về Việt Nam trong năm nay.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng vắc xin này sẽ giúp Việt Nam tiến một bước gần hơn tới việc vượt qua đại dịch COVID-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường, đồng thời trở thành một trong những nước đầu tiên ở khu vực châu Á tiếp cận với vắc xin phòng Covid-19.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết bộ đang nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất để cung cấp đủ vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021 theo chỉ đạo của Trung ương.

Phải khẳng định rằng, khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia thể hiện quyết tâm cao độ, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch và đạt được những kết quả vô cùng ấn tượng.

Không chỉ khống chế được dịch bệnh, Việt Nam còn giữ được mức tăng trưởng kinh tế nhờ tinh thần “chống dịch như chống giặc” và kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”.

Trong phòng, chống dịch Covid-19, xác định tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu, Trung ương đã sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng tìm nguồn cung ứng từ nước ngoài, đồng thời khuyến khích các đơn vị trong nước có khả năng tham gia sản xuất vắc xin.

Có thể nói, việc cả việc cung ứng và sản xuất vắc xin đều được các cơ quan chức năng và các đơn vị gấp rút triển khai quyết liệt không kém các biện pháp đập dịch. Vì vậy hôm nay, lô vắc xin đầu tiên đã về nước.

Trong nước, 4 đơn vị sản xuất vắc xin đang tiến hành triển khai, trong đó 2 đơn vị đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng,. Dự kiến quý II năm sau, vắc xin phòng Covid-19 do Việt Nam sản xuất sẽ đưa ra thị trường.

Trước đó, hệ thống kho lạnh bảo quản đã được chuẩn bị để đảm bảo giữ vắc xin tốt nhất. Bên cạnh đó, chất lượng vắc xin đã được kiểm nghiệm kỹ càng trước khi đưa về nước.

Tuy nhiên, số lượng vắc xin nhập về còn rất ít so với nhu cầu. Theo cơ quan chuyên môn, để tạo miễn dịch cộng đồng cần tiêm phòng 2 mũi cho khoảng 80% dân số, tương đương khoảng 150 triệu liều vắc xin.

Trong khi đó, tình trạng “khát” vắc xin Covid-19 đang diễn ra gay gắt. Các quốc gia, trong đó có những quốc gia phát triển, thu nhập cao cùng chạy đua để có vắc xin. Nói như vậy để thấy, việc đưa vắc xin về nước là một nỗ lực rất lớn của Việt Nam để tiến tới loại trừ dịch Covid-19.

Khi lượng vắc xin còn hạn chế, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin một cách hợp lý, hiệu quả. Theo đó, vắc xin sẽ được tiêm trước cho 11 nhóm đối tượng có nguy cơ cao, bao gồm nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên…); lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu (hàng không, vận tải, cung cấp dịch vụ điện, nước…); người mắc các bệnh mãn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Khi có đủ nguồn cung vắc xin, nước ta sẽ tiêm vắc xin phòng Covid-19 miễn phí cho người dân như trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Quan điểm này được đưa ra trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 hôm qua (23/2). Bên cạnh đó, sẽ có một lượng nhỏ vắc xin dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả cao hơn.

Quan điểm trên cũng trùng với đề xuất của nhiều địa phương, trong đó có Đồng Nai. Sở Y tế tỉnh này vừa đề xuất UBND tỉnh dùng ngân sách địa phương mua 6,2 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho 3,1 triệu dân trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, trong khi chưa đủ vắc xin tiêm để tạo miễn dịch cộng đồng thì vẫn phải triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Theo các chuyên gia, việc bắt buộc đeo khẩu trang, khử khuẩn và giữ khoảng cách là biện pháp phòng dịch hữu hiệu nhất hiện nay.

Xuân Hòa

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: