Thời Sự

Du Xuân nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Thứ Ba, 23/02/2021

Hoạt động du Xuân, trẩy hội, tham quan, chiêm bái các di tích lịch sử… vẫn diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, khó lường. Tuy lượng khách tới Vĩnh Phúc giảm so với cùng kỳ năm 2020, nhưng các điểm di tích, thắng cảnh trên địa bàn tỉnh vẫn có các đoàn tới vãn cảnh, du Xuân. Để đảm bảo du Xuân an toàn, không chỉ có sự quan tâm, vào cuộc của các cơ quan chức năng mà cần ý thức, sự chủ động phòng, chống dịch của mỗi người dân.

Chốt kiểm dịch tại Km số 12 đường lên Khu du lịch Tam Đảo góp phần đảm bảo an toàn cho nhân dân du Xuân.

Khu danh thắng Tây Thiên được nhiều du khách lựa chọn bởi đầu năm ước nguyện "đến với Phật, về với Mẫu" để cầu mong những điều tốt đẹp nhất. Tại đây, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của tỉnh, Sở VH-TT&DL; phun khử trùng toàn bộ khu di tích, hệ thống ca bin cáp treo, xe điện, điểm công cộng.

Đồng thời, đo thân nhiệt cho cán bộ, nhân viên và tất cả du khách; bố trí khu vực cách ly khi có trường hợp nghi nhiễm Covid-19 và thực hiện phối hợp tốt với các ngành, chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tại các điểm di tích như đền Cả, đền Thỏng, đền Cô Chín, chùa Tây Thiên… đều được trang bị nước sát khuẩn, các khẩu hiệu tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng dịch của nhân dân và du khách.

Huyện Tam Đảo đã thành lập 3 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Khu danh thắng Tây Thiên và 1 chốt tại đường vào Khu du lịch Tam Đảo. Các chốt kiểm soát dịch Covid-19 bắt đầu hoạt động từ ngày 19/2 và thực hiện trực 24/24h để giám sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch.

Anh Dương Văn Hào, huyện Tam Dương chia sẻ: “Du Xuân tới Tam Đảo chúng tôi cảm thấy rất yên tâm bởi được các lực lượng chức năng đo thân nhiệt, khai báo y tế, hướng dẫn tham gia giao thông cũng như đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”.

Chùa Hà Tiên (Vĩnh Yên), đền Thính (Yên Lạc), đền Mẫu Chân Suối, đền Cậu (Tam Đảo)… cũng có nhiều người tới vãn cảnh, lễ bái… Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ còn thích chụp ảnh, vui chơi nên không đeo khẩu trang; hơn nữa, nhiều người vẫn còn tâm lý chủ quan, coi nhẹ các biện pháp phòng, chống dịch. Việc dùng nước sát khuẩn cũng không được duy trì thường xuyên và vẫn còn hiện tượng tập trung đông người để ăn uống, vui chơi…

Đầu Xuân mới, nhiều gia đình trong tỉnh đã đặt các tour du lịch tới những vùng không có dịch như Quy Nhơn, Phú Quốc, Cam Ranh, Nha Trang, Đà Nẵng… Chị Nguyễn Thị Nguyệt, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Tôi đã đặt tour đi Hội An cùng bạn bè, khởi hành vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, chúng tôi cũng chuẩn bị đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Trường hợp nếu dịch xảy ra tại điểm đến hoặc đi, chúng tôi sẵn sàng hủy tour để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng”.

Anh Nguyễn Mạnh Kiên, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Du lịch Âu Việt Vĩnh Phúc cho biết: “Đến thời điểm này, nhiều đoàn khách đặt tour trước Tết Nguyên đán đã báo hủy, còn lại chủ yếu là khách đi theo nhóm lẻ. Trước khi làm thủ tục để khởi hành, chúng tôi luôn chú trọng đảm bảo mọi yếu tố an toàn cho khách, từ khai báo y tế tới các phương án phòng, chống dịch…”.

Hiện nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, rất nhiều điểm di tích không tổ chức các lễ hội, nhưng du khách và nhân dân địa phương vẫn tới vãn cảnh, tham quan. Các cơ quan chức năng đã có nhiều văn bản chỉ đạo cùng các phương án phòng dịch; triển khai các biện pháp, tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch...

Các Ban Quản lý di tích, Ban Quản lý khu du lịch, các cơ cở lưu trú, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch... mở cửa đón khách tham quan phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện tốt nguyên tắc 5K do Bộ Y tế khuyến cáo; tổ chức phân luồng, hướng dẫn du khách đảm bảo giãn cách an toàn khi tiếp xúc…

Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức, chủ động phòng, chống dịch, trang bị cho mình những kiến thức, biện pháp để du Xuân, trẩy hội an toàn.

Bài, ảnh: Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: