Thời Sự

Giám sát chặt chẽ công nhân, người lao động lao động quay trở lại làm việc để phòng dịch

Thứ Hai, 22/02/2021

Sau những ngày về quê đón Tết Tân Sửu 2021 cùng với gia đình, người thân, hàng chục nghìn công nhân, người lao động từ khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh sẽ quay trở lại làm việc nên tiềm ẩn nguy cơ rất lớn dịch bệnh có thể xâm nhập và bùng phát. Để đảm bảo an toàn cho người dân, nhanh chóng ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, các cấp, các ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp mạnh phòng, chống dịch Covid - 19, trong đó, tập trung vào việc giám sát chặt chẽ công nhân, người lao động quay trở lại làm việc.

Công ty TNHH Haesung Vina, KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên kiểm tra thân nhiệt công nhân trước khi vào ca làm việc.

Từ sáng mùng 5 Tết, hơn 4.100 công nhân, người lao động của Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1, KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên đã quay trở lại làm việc. Để đảm bảo an toàn cho người lao động gắn với ổn định sản xuất, kinh doanh, ngay từ ngày làm việc đầu tiên của năm mới, công ty đã nâng cấp độ phòng dịch lên mức cao hơn so với trước Tết Nguyên đán.

Ngoài thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế, công ty chủ động giám sát, yêu cầu toàn bộ người lao động quay trở lại làm việc phải khai báo y tế, lịch trình đi lại. Với những nhân viên, người lao động về quê ăn Tết ở các tỉnh, thành có dịch, công ty đã có thông báo yêu cầu ở lại địa phương, chờ khi nào dịch bệnh ở đó được kiểm soát mới quay trở lại làm việc. Đối với gần 20 chuyên gia, lao động kỹ thuật là người nước ngoài cư trú tại Hà Nội, công ty yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi quay trở lại làm việc.

Còn tại Công ty TNHH Haesung Vina, KCN Khai Quang, từ 16/2 (tức mồng 5 Tết), hơn 2.500 lao động đã trở lại làm việc (đạt 100%). Mặc dù đa phần công nhân, người lao động làm việc trong công ty đều là người trong tỉnh, song công ty vẫn thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, lịch trình lưu trú và tiến hành đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào ca làm việc. Công ty giám sát chặt chẽ những chuyên gia, lao động kỹ thuật là người nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Dương Đức Thắng, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Công ty TNHH Haesung Vina cho biết: Công ty có hơn 40 người nước ngoài là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên kỹ thuật, trong đó, có gần 20 người cư trú tại Hà Nội, còn lại cư trú tại Vĩnh Phúc.

Sau khi nhận được thông tin của UBND tỉnh về việc phải xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những chuyên gia, lao động kỹ thuật là người nước ngoài cư trú tại các tỉnh, thành có dịch, bộ phận hành chính đã lập danh sách và tham mưu cho lãnh đạo công ty bố trí kinh phí để thực hiện xét nghiệm cho những trường hợp này.

Là doanh nghiệp có số lượng công nhân khá lớn, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc TAL Việt Nam, KCN Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên có hơn 3.500 công nhân, người lao động quay trở lại làm việc. Trong đó, có hơn 30 người là lãnh đạo, chuyên gia, kỹ thuật đến từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh...

Mặc dù việc kiểm soát dịch Covid - 19 được doanh nghiệp thực hiện thường xuyên, song đối với những công nhân quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, công ty yêu cầu khai báo y tế và lịch trình di chuyển để phân loại, phòng dịch hiệu quả, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Theo thống kê, khối doanh nghiệp FDI đang sử dụng khoảng 110.000 lao động, khối doanh nghiệp DDI sử dụng khoảng 96.000 lao động, trong đó 25% là lao động ngoại tỉnh. Sau Tết Nguyên đán, ngoài hàng nghìn lao động từ các tỉnh, thành khác còn có những nhà quản lý, chuyên gia, lao động kỹ thuật là người nước ngoài quay trở lại làm việc nên tiềm ẩn nguy cơ rất lớn dịch bệnh có thể xâm nhập và bùng phát.

Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, nhanh chóng ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, UBND tỉnh ban hành văn bản yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp triển khai nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, nhất là đối với những lao động quay trở lại làm việc.

Theo đó, với các chuyên gia, lao động kỹ thuật là người nước ngoài cư trú, lưu trú tại tỉnh trong suốt thời gian nghỉ Tết không ra khỏi tỉnh thì được trở lại làm việc bình thường, khai báo y tế và khuyến khích xét nghiệm SARS-COV-2; còn nếu trong thời gian nghỉ Tết có ra khỏi địa bàn tỉnh sau đó quay trở lại trước ngày đi làm chính thức (17/2/2021) thì thực hiện theo dõi sức khỏe trong vòng 2 tuần kể từ ngày về lại tỉnh, thực hiện khai báo y tế và khuyến khích xét nghiệm SARS-COV-2.

Trường hợp làm việc tại Vĩnh Phúc, song cư trú tại các tỉnh, thành khác khi quay trở lại làm việc phải khai báo y tế và bắt buộc xét nghiệm SARS-CoV-2. Còn nếu cư trú tại địa bàn có dịch phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 2 thì mới được quay trở lại làm việc.

Đối với những công nhân, người lao động là người Việt Nam, yêu cầu doanh nghiệp phân loại để có biện pháp phòng dịch hiệu quả. Riêng những công nhân, người lao động đang ở vùng có dịch, yêu cầu ở lại tại địa phương và tạm thời không quay trở lại Vĩnh Phúc cho đến khi dịch bệnh tại địa phương đó được kiểm soát.

Các doanh nghiệp tiếp tục lập danh sách để tiến hành xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên (ít nhất 1% trong tổng số người lao động). Sở Y tế ban hành mẫu kê khai y tế đối với đối tượng người nước ngoài; bố trí lịch lấy mẫu và xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho các doanh nghiệp.

Chi phí xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm Real-time PCR sẽ do doanh nghiệp chi trả. Còn các chi phí khác liên quan đến việc lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: