Thời Sự

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 22/01/2021

Đó là chỉ đạo của đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Cùng dự hội nghị, có các đồng chí: Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên BCĐ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Dương Chung

Năm 2020, Vĩnh Phúc là 1 trong 3 địa phương được Thủ tướng Chính phủ công bố là tỉnh có dịch Covid-19. Ngay khi dịch bệnh xảy ra, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, huy động tối đa mọi nguồn lực cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, vật lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời ngay từ tuyến cơ sở.

Các cấp, các ngành luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện phương châm “chống dịch như chống giặc”, triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, chủ động cách ly, khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan ra cộng đồng.

Với sự vào cuộc quyết liệt, tất cả các trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh đều được điều trị khỏi, không có trường hợp tử vong do dịch bệnh, không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Từ ngày 4/4/2020 đến nay, tỉnh không phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Cùng với tập trung chống dịch, Vĩnh Phúc cũng nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, tăng cường các giải pháp phát triển KT-XH, ổn định đời sống nhân dân.

Trước tác động của dịch Covid-19, tỉnh đã triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh. Những kết quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã được ghi nhận và đánh giá cao.

Tại hội nghị, các thành viên BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đề xuất cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đảm bảo trang thiết bị y tế phục vụ công tác cách ly; ban hành hướng dẫn cụ thể về hoạt động cách ly tại các huyện, thành phố; quan tâm chi trả chế độ đãi ngộ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, tình hình dịch Covid-19 hiện vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Mặc dù tỉnh đã đạt được những thành công bước đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên, hiện vẫn còn hiện tượng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu, trong thời gian tới, các cấp, các ngành tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, quán triệt tinh thần cảnh giác, chống dịch ở mức cao nhất, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; vừa chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển KT-XH.

Tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Lực lượng công an chính quy các xã đẩy mạnh hiệu quả phong trào quần chúng, tăng cường sức mạnh tổng hợp, huy động người dân tích cực chủ động phát hiện, khai báo các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tại các nơi công cộng, phải thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội. Khi tổ chức các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch tại các đơn vị, khu dân cư, nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, trường học, bệnh viện…

Sở Y tế là cơ quan thường trực của BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có nhiệm vụ hoàn thiện các văn bản, báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tham mưu tổng hợp kinh phí phòng, chống dịch và đề xuất hướng giải quyết chế độ đãi ngộ đối với các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh…

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: