Thời Sự

Khó khăn trong xử lý rác thải

Thứ Sáu, 15/01/2021

Kinh tế phát triển, dân cư đông đúc khiến lượng rác thải ngày một tăng. Mặc dù tỉnh đã rất quan tâm đến công tác xử lý rác thải, tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp chính quyền, ngành chức năng và mỗi người dân.

Phụ nữ thôn Ngọc Thạch, xã An Hòa, huyện Tam Dương tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường. Ảnh: Kim Ly

Đoạn đường từ chợ Quang Hà ra tỉnh lộ 310 (thuộc địa bàn thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên) lâu nay luôn là nỗi ám ảnh của người dân địa phương và người tham gia giao thông qua khu vực này.

Với đủ loại rác thải từ thức ăn thừa, xác động vật tới các loại rác thải khó phân hủy như túi nilon, đồ gia dụng cũ hỏng, bãi rác đang ngày một lấn đường, vừa gây mất vệ sinh môi trường, vừa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo lãnh đạo thị trấn, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do bãi rác hiện tại của địa phương đã quá tải nên việc thu gom, tập kết rác thải còn gặp khó khăn.

Là một trong những địa phương đông dân nhất của huyện Tam Dương, mỗi ngày, xã Đồng Tĩnh phát sinh gần 2 tấn rác thải. Lượng rác ngày một tăng, nhưng phương pháp xử lý rác thải vẫn chưa đủ và chưa hiệu quả.

HTX Dịch vụ môi trường Tam Phúc là một trong những HTX môi trường hoạt động tích cực, hiệu quả. Ảnh: Kim Ly

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tĩnh Lăng Xuân Trình, xã đã có phương án vận chuyển và xử lý rác thải tại lò đốt rác ở thị trấn Hợp Hòa, tuy nhiên, do chưa phân loại hoàn toàn được rác thải từ hộ gia đình nên chưa thể triển khai thực hiện.

Mặc dù những năm gần đây, việc thu gom rác thải trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện bởi sự hoạt động tích cực của các HTX vệ sinh môi trường, nhưng việc xử lý rác thải thì vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê, mỗi ngày, trên địa bàn tỉnh phát sinh khoảng hơn 830 tấn rác thải, trong khi đó, vẫn chưa có phương án xử lý rác thải triệt để, tối ưu.

Theo ông Nguyễn Bá Hiến, Trưởng Phòng Quản lý môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, rác thải trên địa bàn tỉnh chủ yếu vẫn đang được xử lý theo phương pháp chôn lấp sơ bộ tại các bãi rác tạm; một số địa phương đã có lò đốt rác… Tuy nhiên, việc xử lý rác thải vẫn chưa hiệu quả.

Với việc xử lý rác thải bằng phương pháp chôn lấp, toàn tỉnh hiện có tới hơn 200 bãi tập kết rác thải tại các xã, thị trấn. Tuy nhiên, rác thải tại các bãi tập kết này chủ yếu mới chỉ được thu gom, phun thuốc khử trùng, khử mùi, chỉ ngăn ruồi, muỗi, mùi hôi tạm thời, không đạt hiệu quả lâu dài.

Một số địa phương đốt rác ngay tại bãi rác lộ thiên mà không có biện pháp xử lý khói, bụi từ bãi đốt nên lại càng gây ảnh hưởng đến môi trường. Trên thực tế, đã có nhiều địa phương bị quá tải bãi rác, dẫn đến việc xuất hiện những bãi rác tạm, bị đổ trộm bừa bãi.

Với một số địa phương đã có lò đốt rác thì chủ yếu các lò đốt này chỉ có công suất nhỏ, trung bình 500 kg - 1 tấn/ngày, đêm, chưa đáp ứng được nhu cầu xử lý rác thải của chính xã, thị trấn đó chứ chưa nói đến xử lý rác thải cho các xã lân cận. Ngoài ra, một số lò được đầu tư từ lâu, công nghệ lạc hậu, không đáp ứng được quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt, khi hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường.

Tình trạng đổ trộm rác tại những địa điểm công cộng, đổ rác bừa bãi tại khu dân cư vẫn còn xảy ra. Thói quen đổ rác tùy tiện đã ăn sâu vào lối sống của một bộ phận người dân và rất khó để thay đổi. Với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ngay trong khu dân cư, nhiều hộ không xử lý chất thải chăn nuôi mà trực tiếp xả ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí, nguồn nước.

Với những địa phương đã triển khai việc phân loại rác, nhiều người vẫn thờ ơ, coi đây là trách nhiệm của chính quyền, của các cơ quan chức năng, khiến việc phân loại rác vẫn chưa đạt được hiệu quả tích cực.

Để giải quyết triệt để vấn đề xử lý rác thải, cuối tháng 12/2020, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tập trung tại xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch. Với công suất khoảng 250 tấn/ngày đêm, sử dụng công nghệ hiện đại, nhà máy dự kiến sẽ xử lý rác thải cho địa bàn các huyện Lập Thạch, Sông Lô và đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ tích cực của người dân địa phương.

Lượng rác phát sinh mỗi ngày một tăng, các bãi rác thải tập trung đang tiềm ẩn nguy cơ quá tải. Trong khi chờ đợi các nhà máy xử lý rác thải hiện đại đi vào hoạt động, các địa phương, mỗi người dân cần có ý thức tự giác trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Chính quyền các xã, phường, thị trấn cần tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh các phong trào thi đua về vệ sinh môi trường tại các khu dân cư; mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống, phân loại rác ngay từ hộ gia đình, không đổ rác bừa bãi, tự ý đốt rác gây ảnh hưởng tới môi trường; trồng hoa, cây xanh để tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp…

Thùy Linh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: