Thời Sự

Cung cấp điện an toàn, ổn định dịp Tết

Thứ Sáu, 15/01/2021

Để hạn chế tình trạng quá tải, đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục cho các hoạt động sản xuất, sinh hoạt, vui chơi, giải trí của nhân dân trên địa bàn huyện trong dịp đón Tết, vui Xuân Tân Sửu 2021, Điện lực Tam Đảo đang nỗ lực hoàn thiện công tác bảo dưỡng, vệ sinh lưới điện, tổ chức lực lượng sẵn sàng ứng phó khi có sự cố.

Nhân viên Điện lực Tam Đảo thường xuyên kiểm tra lưới điện, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho nhu cầu của nhân dân.

Điện lực Tam Đảo quản lý và vận hành hơn 195km đường dây trung thế, 268 km đường dây hạ thế và 247 trạm biến áp, thực hiện việc bán điện cho 25.600 khách hàng.

Về cơ bản, hệ thống lưới điện, các trạm biến áp trên địa bàn hoàn toàn đáp ứng được việc cung cấp điện cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Tổn thất điện năng giảm, công tác dịch vụ khách hàng chuyển biến tốt, chỉ số tiếp cận điện năng được cải thiện rõ rệt. Năm 2020, sản lượng điện thương phẩm của đơn vị đạt gần 160 triệu kWh.

Bảo đảm cung cấp điện phục vụ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt, vui chơi, giải trí của nhân dân trên địa bàn huyện, Điện lực Tam Đảo phân công lực lượng ứng trực, bảo đảm cho hệ thống điện được vận hành an toàn, liên tục, ổn định.

Công tác kiểm tra lưới điện, các trạm biến áp, đường dây; vệ sinh thiết bị xử lý các mối tiếp xúc, đo nhiệt độ để phòng ngừa sự cố được thực hiện thường xuyên.

Điện lực Tam Đảo chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị dự phòng và phương tiện đi lại để xử lý nhanh những sự cố đột xuất có thể xảy ra; kiểm tra các trang thiết bị hiện có để không chỉ đảm bảo về tính năng sử dụng mà phải đủ cả về số lượng thiết bị dự phòng cho các sự cố.

Đơn vị thực hiện cải tạo gần 17km đường dây 400V sau các trạm biến áp (TBA); chỉnh trang 41 TBA, 14 km đường dây hạ thế; nâng công suất chống quá tải 11 TBA, xây dựng mới 8 TBA nhằm đảm bảo an toàn các máy biến áp; thay thế 1.800 công tơ 1 pha cơ khí bằng công tơ 1 pha điện tử và 144 công tơ 3 pha;sửa chữa lớn, thay thế các cầu dao kém, các đầu cáp ngầm kém trên hệ thống lưới điện.

Giám đốc Điện lực Tam Đảo Hoàng Văn Vũ cho biết: “Trong những ngày cuối năm, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, dự kiến tăng 20 - 30% so với ngày thường, dễ gây quá tải dẫn đến mất điện cục bộ. Điện lực Tam Đảo chỉ đạo trực tăng cường đối với lãnh đạo, lực lượng trực vận hành, sửa chữa điện 24/24 giờ trước, trong và sau tết; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng, sự cố phát sinh.

Các điện lực trực thuộc bố trí các phương án dự phòng khi xảy ra sự cố, đảm bảo cung cấp điện liên tục. Ðối với các phòng chuyên môn, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ phân công, tuân thủ lịch trực và chế độ báo cáo”.

Xác định công tác phòng, chống cháy nổ về điện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong quá trình sản xuất kinh doanh, Điện lực Tam Đảo tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC tới cán bộ, công nhân viên, người lao động và nhân dân thông qua nhiều hình thức như: Viết tin bài, phóng sự, treo băng rôn, khẩu hiệu cổ động cảnh báo nguy cơ cháy, nổ... ; sử dụng điện tiết kiệm, tránh quá tải, gây sự cố cục bộ trong những ngày Tết; kịp thời tố giác những hành vi gây mất an toàn về điện, phá hoại tài sản lưới điện với chính quyền địa phương, cơ quan công an trên địa bàn.

Khẳng định không để mất điện, ổn định điện áp, phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Điện lực Tam Đảo tăng cường rà soát, kiểm tra phát quang hành lang lưới điện đảm bảo sự thông thoáng; vệ sinh công nghiệp lưới điện.

Phân công lực lượng ứng trực, bảo đảm cho hệ thống điện được vận hành an toàn, liên tục; sẵn sàng huy động lực lượng khi sự cố xảy ra. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc lập và hiệu chỉnh phương án cấp điện cho các địa điểm diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội lớn của địa phương.

Bên cạnh sự nỗ lực của ngành điện, các nhân tố gây mất an toàn vận hành lưới điện trong các dịp lễ, Tết vẫn luôn rình rập, nguyên nhân từ ý thức chủ quan của một số người dân. Vì vậy, mọi người khi sử dụng điện cần nêu cao ý thức để phòng tránh rủi ro, cùng chung tay ngăn ngừa tai nạn và bảo vệ dòng điện truyền đi liên tục, an toàn.

Bài, ảnh: Thu Nhàn


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: