Thời Sự

Viện Kiểm sát nhân tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thứ Tư, 13/01/2021

Sáng 13/1, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm sát năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Huy Tiến, Phó viện trưởng Thường trực VKSND Tối cao; Hà Quang Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Đinh Ngọc Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Lê Tất Hiếu, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì hội nghị.

Phó Viện trưởng Thường trực VKSND Tối cao Nguyễn Huy Tiến trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ tặng tập thể VKSND tỉnh. Ảnh: Trường Khanh

Năm 2020, VKSND hai cấp đã tích cực, chủ động thực hiện nhiều biện pháp công tác, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, hoàn thành cơ bản nhiệm vụ đã đề ra. VKSND tỉnh đã hoàn thành 100% chỉ tiêu, trong đó vượt 43 chỉ tiêu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Trường Khanh

Trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, VKSND hai cấp kiểm sát giải quyết được 2.036/ 2.238 tin, đạt tỷ lệ trên 91%, ra quyết định khởi tố gần 1.130 vụ; thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự 1.362 vụ/2.212 bị can; thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự được gần 1.200 vụ, gần 2.270 bị cáo, đã giải quyết, xét xử 1.015 vụ/1.895 bị cáo, đạt gần 85%.

Công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và các việc khác theo quy định pháp luật đều đạt và vượt chỉ tiêu.

Trong năm, ngành kiểm sát không để xảy ra án oan, sai, án quá hạn luật, không có án đình chỉ điều tra do không phạm tội.

Công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp không ngừng nâng cao chất lượng, VKSND hai cấp ban hành 80 bản kháng nghị phúc thẩm, 225 bản kiến nghị trong hoạt động tư pháp; các kháng nghị, kiến nghị đều đảm bảo chất lượng và được các cơ quan, đơn vị chấp nhận, tiếp thu, thực hiện nghiêm túc.

Kết quả công tác của VKSND đã góp phần kiềm chế tội phạm và vi phạm pháp luật, giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn.

Năm 2021, toàn ngành kiểm sát tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau: Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Đảng, Quốc hội; thực hiện nghiêm các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết 96 của Quốc hội về công tác tư pháp, nhất là các giải pháp chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Ngành phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giải quyết các khiếu kiện phức tạp, kéo dài, vụ việc tiềm ẩn nguy cơ trở thành “điểm nóng”; đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, số lượng kiến nghị, kháng nghị ở các khâu công tác ...

Ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của ngành Kiểm sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang và Phó viện trưởng Thường trực VKSND Tối cao Nguyễn Huy Tiến đề nghị ngành Kiểm sát tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, hiệu quả các chủ trương của Đảng, Quốc hội về công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật, tội phạm và cải cách tư pháp.

Thực hiện có hiệu quả các chỉ thị của Viện trưởng VKSND Tối cao; duy trì, phát huy sự đoàn kết, kỷ cương kỷ luật của ngành, nêu cao vai trò nêu gương của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; đa dạng hóa các hình thức đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động…

Với những thành tích đạt được trong năm 2020, VKSND tỉnh vinh dự được trao tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ; 3 tập thể được nhận Cờ thi đua dẫn đầu phong trào thi đua khối của VKSND Tối cao; nhiều tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, Viện KSND tỉnh khen thưởng.

Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: