Thời Sự

Năm 2021 phấn đấu tăng trưởng tín dụng từ 12-14%

Thứ Tư, 13/01/2021

Ngày 13/1, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng Vĩnh Phúc năm 2021. Tới dự, có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Văn Tiến, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Lượng

Năm 2020, mặc dù hoạt động ngân hàng bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19, song toàn ngành đã nỗ lực vượt khó, tạo sự ổn định, vững chắc cho thị trường tiền tệ, tín dụng, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển KT-XH và ổn định quốc phòng an ninh của tỉnh.

Đến ngày 31/12/2020, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn đạt 92.828 tỷ đồng, tăng 14,89%; dư nợ cho vay tín dụng đạt 88.055 tỷ đồng, tăng 12,86% so với năm 2019. Cả vốn huy động và dư nợ đều cao hơn mức tăng bình quân của cả nước trên 11%.

Chất lượng tín dụng được nâng lên, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực SXKD, dịch vụ và đầu tư phát triển. Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và các dịch vụ ngân hàng phát triển mạnh mẽ; dư nợ cho vay đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro từng bước được kiểm soát, góp phần giữ tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp, chiếm 0,61% tổng dư nợ.

Đặc biệt, trong năm 2020, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành Ngân hàng Vĩnh Phúc đã chủ động cân đối, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ SXKD và thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Đã có gần 12.000 khách hàng được giải ngân vay mới với lãi suất thấp hơn từ 1 -2,5% so với khoản vay cũ; 1.300 khách hàng được miễn, giảm lãi vay, dư nợ đạt 3.630 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 630 khách hàng, dư nợ đạt 1.270 tỷ đồng.

Ngân hàng 3 lần điều chỉnh giảm đồng bộ các mức lãi suất với tổng mức giảm 1,5-2% lãi suất điều hành và là một trong các ngân hàng Trung ương có mức cắt giảm lãi suất điều hành lớn nhất trong khu vực.

Bám sát định hướng điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và mục tiêu phát triển của tỉnh, năm 2021, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh chủ động đề ra nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trên địa bàn. Phấn đấu tăng trưởng huy động vốn từ 12-15%; tăng trưởng tín dụng từ 12-14%; kiểm soát nợ xấu ở mức thấp, tỷ lệ chỉ chiếm dưới 2% tổng dư nợ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Ngân hàng trong năm 2020; đặc biệt là việc thực hiện kịp thời các giải pháp hỗ trợ về vốn giúp doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất và đời sống, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội của tỉnh.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu, cùng với những mục tiêu, giải pháp đề ra, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh cần bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để chủ động cân đối và sử dụng nguồn vốn đầu tư có hiệu quả, đúng định hướng cho các chương trình của tỉnh.

Cùng với đó, triển khai quyết liệt các giải pháp hỗ trợ khách hàng miễn, giảm lãi vay và cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng xây dựng và thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2021 phù hợp với các chỉ tiêu, giải pháp điều hành của chính sách tiền tệ, tín dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, góp phần kiểm soát lạm phát, tạo môi trường thuận lợi cho SXKD, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chất lượng tín dụng; tập trung cho các hoạt động sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn.

Đẩy mạnh cải tiến, đổi mới, phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tiện ích; đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu vốn hợp pháp cho người dân, góp phần hạn chế người dân tìm đến tín dụng đen.

Các ngành chức năng và ngân hàng cần có cơ chế phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nhằm xử lý hiệu quả nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng; từ đó, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý.

Hồng ChiếnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: