Thời Sự

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn kiểm tra các di tích lịch sử văn hóa

Thứ Ba, 12/01/2021

Chiều 12/1/2021, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra các di tích lịch sử văn hóa tại huyện Bình Xuyên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn kiểm tra di tích lịch sử văn hóa tại Đình Bảo Đức, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên. Ảnh: Dương Chung

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn đã đi kiểm tra 2 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh gồm: Đền thờ Nguyễn Duy Thì( thị trấn Thanh Lãng), đình Hương Ngọc( xã Hương Sơn) và 2 di tích cấp Quốc gia: đình Bảo Đức, đình Đại Phúc( thị trấn Đạo Đức).

Thực tế tại các di tích này, hầu hết đều có kiến trúc nghệ thuật độc đáo, được xây dựng từ lâu đời, đến nay đã bị xuống cấp bởi sự tàn phá của thời gian. Việc tu bổ, tôn tạo là cần thiết nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị di tích và phục hồi nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương.

Trước sự xuống cấp, chính quyền địa phương các xã, thị trấn, huyện Bình Xuyên đã có tờ trình xin tu sửa, tôn tạo. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND tỉnh xem xét, đồng ý chủ trương cho phép UBND các địa phương lập dự án tu bổ; trong đó đền thờ Nguyễn Duy Thì và đình Hương Ngọc từ nguồn xã hội hóa và các nguồn kinh phí hợp pháp khác; đình Bảo Đức và đình Đại Phúc theo nguồn hỗ trợ Nghị quyết 71 của HĐND tỉnh.

Sau khi kiểm tra các di tích, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu, đối với đình Đại Phúc, do bị xuống cấp trầm trọng, tỉnh đã hỗ trợ kinh phí cho tu sửa gấp lại phần mái để tránh đổ sập.

Tuy nhiên, với giá trị kiến trúc và nhiều cổ vật còn lưu giữ, ngôi đình cần được sớm tôn tạo; tỉnh sẽ hỗ trợ nguồn kinh phí theo Nghị quyết 71 và cho tu sửa ngay trong năm 2021, trước hết xây dựng gian thờ chính; sau đó địa phương vận động nguồn xã hội hóa để hoàn thiện các hạng mục phụ trợ tạo thành quần thể di tích.

Ngành Văn hóa cần kiểm kê các cổ vật có giá trị và triển khai sớm thủ tục xây dựng, nghiên cứu kỹ về lịch sử thờ cúng tại đình để phục dựng đảm bảo đúng với kiến trúc gốc. Chính quyền địa phương và các thủ từ cần nâng cao ý thức trông coi, giữ gìn các đồ thờ, cổ vật; đảm bảo an toàn mới cho người dân tới hành lễ.

Các di tích còn lại, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Bình Xuyên cần làm tốt công tác quản lý mặt bằng, đất đai, xây dựng và quy hoạch cho phù hợp đối với khu di tích; tránh trường hợp xâm hại di tích.

Đồng thời, huyện và chính quyền địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, báo cáo tỉnh khi có hiện tượng sập đổ do tác động của thiên nhiên. Về mặt kiến trúc, không gian cần xem lại mặt bằng, thống nhất cùng địa phương với các hạng mục phụ trợ và lựa chọn kiến trúc tiêu biểu, phương án tối ưu nhất để phục dựng lại; Ban quản lý di tích, các thủ từ đền cần nâng cao trách nhiệm gìn giữ những cổ vật, di vật.

Thu Thủy

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: