Thời Sự

Ủy ban MTTQ Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường: Tổng kết chương trình phối hợp về lĩnh vực môi trường giai đoạn 2016-2020

Thứ Ba, 12/01/2021

Chiều 12/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020; ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2021-2025; biểu dương các tập thể, cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Trà Hương

Các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Hồng Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Hầu A Lềnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường; Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố và các tổ chức thành viên.

Thực hiện chương trình phối hợp, đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã ký kết chương trình hoặc kế hoạch phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường với các tôn giáo trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Trong 5 năm qua, MTTQ các tỉnh, thành phố đã chủ động xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch phối hợp với ngành Tài nguyên & Môi trường, các tổ chức thành viên để tăng cường các hoạt động tuyên tuyền, nâng cao năng lực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho đội ngũ cán bộ mặt trận với nhiều hình thức phong phú, đa dạng thông qua các buổi mít tinh nhân Ngày Khí tượng thế giới (30/5), Ngày Môi trường thế giới (5/6), các buổi tập huấn, các cuộc thi; tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài, website của MTTQ tỉnh, thành phố…

Từ 3 mô hình điểm do Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng vào năm 2016, đến nay, cả nước đã có gần 2.000 mô hình thuộc 43 tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Nhiều tỉnh, các tôn giáo đã có những mô hình hiệu quả, cách làm hay. Mỗi năm, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đều phối hợp tổ chức 2 lớp tập huấn về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tiêu chuẩn cứu trợ nhân đạo cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo và cán bộ chuyên môn của mặt trận các tỉnh, thành phố.

Riêng năm 2020, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp tổ chức 14 hội nghị tập huấn cho 2.500 chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn 19 tỉnh, thành phố; tập huấn cho 800 tăng ni sinh thuộc Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh; 500 tăng, ni sinh thuộc Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Các tổ chức tôn giáo đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền, thuyết giảng trong quần chúng nhân dân, tín đồ về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để mọi người chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi, sống có trách nhiệm với xã hội.

Thời gian tới, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thúc đẩy chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Phấn đấu đến hết năm 2025, có 100% các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo đều biết đến Chương trình và hưởng ứng Chương trình.

Các cơ sở tôn giáo đều hưởng ứng xây dựng môi trường cơ sở thờ tự gắn với cộng đồng dân cư “xanh, sạch, đẹp”. 63/63 Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố và ngành Tài nguyên Môi trường các tỉnh, thành phố rà soát, bổ sung chương trình, kế hoạch phối hợp với các tổ chức tôn giáo phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của cả nước và từng địa phương trong giai đoạn tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định chương trình phối hợp đã bám sát các nội dung, nhiệm vụ đề ra và đạt được những kết quả rõ nét, góp phần tích cực vào thành tựu phát triển chung của đất nước.

Chỉ rõ những hạn chế trong giai đoạn 2016-2020, đồng chí đề nghị thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và ngành Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa, đề ra các biện pháp, lộ trình để khắc phục những hạn chế, tồn tại thời gian qua; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa để thực hiện thành công chương trình giai đoạn 2021-2025; trong đó, tập trung vận động nhân dân giám sát các doanh nghiệp sản xuất chấp hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; cải thiện môi trường ở các khu đô thị lớn, khu công nghiệp, làng nghề, đặc biệt là giám sát nạn rác thải nhựa, rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu trong hệ thống mặt trận và chính quyền các cấp cũng như trong nhân dân.

Chúc mừng những cá nhân, tập thể tiêu biểu được khen thưởng, đồng chí mong muốn các điển hình tiêu biểu tiếp tục là tấm gương sáng nhân rộng lan tỏa các mô hình điểm, cách làm hay, sáng tạo trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại hội nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường” cho các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Hầu A Lềnh.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc được nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác phối hợp bảo vệ môi trường giai đoạn 2016-2020.

Hoàng Hà

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: