Thời Sự

LĐLĐ tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thứ Ba, 12/01/2021

Ngày 12/1, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021; sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn Vĩnh Phúc, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Tới dự, có các đồng chí: Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Chung

Thực hiện nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIV và Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023, thời gian qua, tổ chức Công đoàn các cấp trong tỉnh đã chú trọng thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn.

Qua đó, đề xuất và tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân”; tham mưu, triển khai các dự án góp phần tháo gỡ những vấn đề bức xúc về nhà ở, các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ công nhân tại các khu công nghiệp...

Bên cạnh đó, từ năm 2018 đến nay, LĐLĐ tỉnh trích gần 4 tỷ đồng từ Quỹ “Công nhân lao động nghèo” để thăm hỏi, tặng quà công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn; các cấp Công đoàn đã tổ chức trao hàng nghìn suất quà tặng người lao động với trị giá gần 40 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Cờ thi đua tặng các đơn vị có thành tích xuất sắc năm 2020. Ảnh: Dương Chung

Năm 2020, LĐLĐ tỉnh lãnh, chỉ đạo có hiệu quả các phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn. Trong năm, toàn tỉnh thành lập mới 34 công đoàn cơ sở có từ 25 lao động trở lên; phát triển 8.149 đoàn viên.

Đặc biệt, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh có hàng nghìn công nhân lao động phải ngừng việc hoặc nghỉ luân phiên. Các cấp công đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời động viên, hỗ trợ người lao động bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa như thăm hỏi, tặng quà; vận động chủ nhà trọ giảm giá phòng thuê trọ cho đoàn viên công nhân, viên chức; hỗ trợ 2.841 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động với số tiền 500.000 đồng/người; trao học bổng cho 35 em học sinh là con công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh ghi nhận, biểu dương thành tích đạt được của các cấp công đoàn trong thời gian qua.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm 2021 và nửa nhiệm kỳ tiếp theo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh đề nghị các cấp công đoàn trong tỉnh chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng giai cấp công nhân trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đồng thời, thực hiện tốt chức năng là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và phải coi đây là nội dung then chốt để thu hút người lao động tham gia, ủng hộ, tin tưởng và gắn bó với tổ chức công đoàn.

Chuẩn bị tốt các điều kiện để thực thi có hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trong giai đoạn mới và những năm tiếp theo...

Trước mắt, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị LĐLĐ tỉnh chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của công nhân, viên chức, lao động trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; huy động các nguồn lực chăm lo cho người lao động, nhất là lao động có thu nhập thấp gắn với bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm mọi đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết. Đồng thời, phối hợp tốt với doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động tổ chức đưa đoàn viên, người lao động về quê ăn Tết chu đáo, an toàn.

Tại hội nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 4 Cờ thi đua, 6 Bằng khen cho tập thể và 30 Bằng khen cho cá nhân; LĐLĐ tỉnh tặng 11 Cờ thi đua, 70 Bằng khen cho tập thể, 277 Bằng khen cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong năm 2020.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: