Thời Sự

Bộ LĐ-TB&XH triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thứ Hai, 11/01/2021

Sáng 11/1, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết nhiệm vụ 5 năm 2016-2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đào Ngọc Dung Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo sau hội nghị trực tuyến. Ảnh: Trà Hương

 

Trong 5 năm (2016-2020), ngành LĐ-TB&XH đạt được nhiều kết quả tích cực, hoàn thànhthắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần ổn định phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Đặc biệt, trong năm 2020 trước những khó khăn do tác động của dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, thiên tai gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất, đời sống của nhân dân và tác động tiêu cực nhiều hoạt động kinh tế của đất nước, ngành LĐ-TB&XH đã triển khai các giải pháp đúng đắn, kịp thời, quyết liệt thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ngành đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo nhiều dấu ấn trong bức tranh kinh tế-xã hội thời gian. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 64,5%, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm còn 2,75%.

Đặc biệt, trong năm, ngành đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, nghị quyết về việc gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức lao động quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức; thực hiện đúng chủ trương xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và phù hợp hơn với các cam kết, thông lệ quốc tế về lao động.

Đồng thời, ngành đã thực hiện các khâu đột phá trong giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm; triển khai đồng bộ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp, tiền lương, quan hệ lao động và bảo đảm an toàn vệ sinh lao động.

Cùng với đó, tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành triển khai hỗ trợ người có công với cách mạng, gia đình chính sách khó khăn về nhà ở. Đến nay, toàn quốc có 99,7% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; giải quyết dứt điểm, không còn hộ người có công thuộc diện hộ nghèo; hơn 3,1 triệu người, chiếm 3% dân số được hỗ trợ thường xuyên; hơn 1 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bên cạnh đó, ngành đẩy mạnh công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em; thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em.

Ghi nhận và biểu dương kết quả của ngành LĐ-TB&XH trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị, thời gian tới, trong công tác giảm nghèo bền vững, ngoài các chương trình chung, Bộ LĐ-TB&XH cần huy động sức mạnh của các tổ chức hội để tập hợp nguồn lực, hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo; tiếp tục quan tâm thực hiện hiệu quả chính sách người có công, người cao tuổi, trước mắt cần phải xem xét, rà soát lại toàn bộ chính sách để tránh sự chồng chéo, từ đó có sự phân bổ hợp lý, đúng đối tượng.

Đặc biệt, Bộ LĐ-TB&XH cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội.

Cùng với đó, tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, nhằm bảo đảm đời sống của người dân cũng như mở rộng tỷ lệ bao phủ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Đổi mới công tác quản lý cai nghiện ma túy, giáo dục nghề nghiệp để thực hiện thành công mục tiêu giáo dục nghề nghiệp, “đuổi kịp” giáo dục đại học về thứ hạng sắp xếp thứ tự trên thế giới.

Chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị Sở LĐ-TB&XH sớm xây dựng đề án đào tạo nghề, nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với nhu cầu thị trường lao động; phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh ký chương trình phối hợp về vấn đề đào tạo nghề theo yêu cầu doanh nghiệp.

Cùng với đó, có văn bản yêu cầu các huyện, thành phố chủ động rà soát lại tất cả các hộ nghèo tiếp cận đa chiều trước khi ký cam kết giảm nghèo, tránh tình trạng mục tiêu giảm nghèo của từng địa phương không sát với thực tế; tham mưu tỉnh có giải pháp triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội, góp phần hoàn thành mục tiêu 45% người dân tham gia bảo hiểm xã hội vào cuối năm 2025.

Hương GiangTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: