Thời Sự

Chủ động xử lý, tiêu hủy xác động vật từ thượng nguồn sông Phó Đáy trôi về

Chủ Nhật, 13/01/2019

Từ ngày 28/12/2018 đến ngày 8/1/2019, trên đoạn sông Phó Đáy từ xã Quang Sơn đến xã Thái Hòa (Lập Thạch) có nhiều xác lợn chết theo dòng nước sông trôi từ phía thượng nguồn về do gió đẩy tạt vào hai bờ sông. Khi phát hiện ra sự việc bất thường trên, người dân địa phương đã báo cáo lên chính quyền, các cơ quan chức năng tỉnh. Ngay khi có thông tin, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các địa phương khẩn trương tổ chức vớt, thu gom xác lợn và nhanh chóng triển khai các biện pháp tiêu hủy, chôn lấp đúng quy định. Đồng thời chỉ đạo sở NN&PTNT, các địa phương theo dõi, rà soát tình hình dịch bệnh của đàn gia súc, vật nuôi trên địa bàn các xã của huyện Lập Thạch, Tam Đảo, Tam Dương, đặc biệt là các xã nằm dọc 2 bờ sông Phó Đáy.

Kết quả kiểm tra và theo ý kiến của cơ quan chuyên môn, cho thấy, tại các địa phương, không phát hiện gia súc, gia cầm bị chết, không có dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Hiện tượng các bao tải chứa xác động vật chết trôi trên sông Phó Đáy được xác định là do dòng chảy từ thượng nguồn đưa về.

Liên quan đến sự việc, bên cạnh việc chỉ đạo các địa phương không ngừng tăng cường kiểm tra, quản lý giám sát việc xử lý, tiêu hủy xác động vật chết và giữgìn vệ sinh môi trường, ngày 9/1/2019 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn gửi UBND tỉnh Tuyên Quang về việc phối hợp xử lý rác thải và xác động vật chết trên sông Phó Đáy. Sở NN&PTNT đã ban hành văn bản hướng dẫn việc xử lý, tiêu hủy xác gia súc, gia cầm xác động vật chết tới các địa phương trong tỉnh để công tác xử lý được thực hiện đúng kỹ thuật, đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú ý, không làm lây lan dịch bệnh (nếu có), không gây ô nhiễm môi trường.

Tính đến thời điểm sáng ngày 13/1/2019, trao đổi với phóng viên báo Vĩnh Phúc, đại diện Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Lập Thạch khẳng định: Qua rà soát, kiểm tra thường xuyên, trên địa bàn huyện Lập Thạch, không có dịch bệnh gây chết động vật hàng loạt dẫn đến xảy ra tình trạng vứt động vật chết ra sông. Những xác lợn và động vật từ thượng nguồn trôi về đã được các ngành chức năng phối hợp cùng người dân tổ chức vớt, chôn lấp đúng quy định, hướng dẫn của ngành Nông nghiệp. Đến thời điểm cùng ngày, không còn xác lợn chết trôi nổi trên sông. Tuy nhiên, lực lượng cán bộ, nhân viên của trạm luôn bám sát địa bàn để kịp thời phối hợp với địa phương xử lý nếu tình trạng trên tiếp tục tái diễn. Chủ động nắm thông tin, kịp thời báo cáo nếu xuất hiện diễn biến bất thường.

Mai Liên-Thiệu Vũ


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: