Thời Sự

Huyện Vĩnh Tường: Xử lý nghiêm hành vi giết mổ lợn chết bán kiếm lời

Chủ Nhật, 13/01/2019

Sáng 10/1/2019, Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh và huyện Vĩnh Tường phát hiện gia đình ông Phan Văn Luận ở thôn Cuối, xã Nghĩa Hưng giết mổ bốn con lợn chết không rõ nguyên nhân, mỗi con khoảng 70 kg, trà trộn với thịt lợn không bị bệnh để bán kiếm lời. Ông Luận không chứng minh được nguồn gốc số lợn chết trên. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã lập biên bản, yêu cầu chủ cơ sở giết mổ tiêu hủy toàn bộ số thịt lợn trên theo quy định.

Cơ sở giết mổ nhà ông Luận tại thời điểm kiểm tra (Ảnh cắt từ clip)

Ông Đặng Quang Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: Hộ ông Phan Văn Luận đã từng bị UBND huyện Vĩnh Tường xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng vì vi phạm quy định trong giết mổ, kinh doanh, vận chuyển các sản phẩm từ động vật hồi tháng 7/2018 và năm 2016 cũng đã từng bị lực lượng chức năng xử lý vì hành vi trên. Hiện huyện Vĩnh Tường đang củng cố hồ sơ, đề nghị cơ quan chức năng khởi tố trước pháp luật vì đối tượng đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tái phạm. Tuy nhiên, hiện nay các quy định, hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm trên vẫn còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, gây khó cho công tác quản lý và xử lý các trường hợp vi phạm.

Trước tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là bệnh lở mồm, long móng (LMLM) đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố lân cận, huyện Vĩnh Tường đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ lây lan, các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân khi phát hiện gia súc ốm phải thông báo cho cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời; vận động người dân không giết mổ, bán chạy gia súc nghi nhiễm bệnh.

Cùng với đó, huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giết mổ, kinh doanh, vận chuyển các sản phẩm từ động vật.

Mai Anh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: