Thời Sự

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông

Thứ Năm, 10/01/2019

Sáng 9/1/2019, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố báo cáo tiến độ triển khai các dự án đường giao thông và các giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Chung

Cùng dự có các đồng chí: Hoàng Văn Toàn, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và chủ đầu tư các dự án đường giao thông.

Theo báo cáo của chủ đầu tư các dự án đường giao thông, các địa phương và Ban Giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất tỉnh, các dự án đường giao thông trên địa bàn tỉnh đang được tích cực triển khai. Tuy nhiên, các dự án đang gặp một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến tiến độ bàn giao mặt bằng của một số huyện, thành phố có dự án đường giao thông chạy qua; thủ tục hành chính còn kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ, điển hình như xin cấp phép nổ mìn thực hiện dự án tại huyện Tam Đảo.

Một số nhà thầu khó khăn về tài chính ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án; nguồn vốn đầu tư, địa điểm xây dựng, thủ tục hành chính để xây dựng các khu tái định cư cho các hộ dân phải di dời khi giải phóng mặt bằng dự án đường giao thông. Một số dự án chậm tiến độ do ảnh hưởng của tình hình thời tiết, các yếu tố kỹ thuật liên quan đến nền đất, độ lún.

Các đơn vị đề nghị tỉnh tiếp tục hướng dẫn quy trình cưỡng chế để thực hiện tốt hơn công tác giải phóng mặt bằng; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước về thu hồi đất, tái định cư, bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện các dự án đường giao thông phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh, địa phương.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh, công tác giải phóng mặt bằng các dự án chưa đáp ứng yêu cầu, nhiều vấn đề tồn tại chưa được giải quyết dứt điểm; sự phối hợp giữa các chủ đầu tư với địa phương còn thiếu chặt chẽ.

Trước tình hình trên, chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy được giao phụ trách địa bàn phải sâu sát cơ sở, trực tuyến nghe các huyện, thành phố báo cáo cụ thể từng nội dung, từ đó chỉ đạo tháo gỡ khó khăn. Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ kịp thời giải quyết các vướng mắc, đẩy nhanh tiến bộ thi công các dự án, nhất là phát huy vai trò của cấp ủy cơ cở, mặt trận tổ quốc trong công tác tuyên truyền, vận động.

Đối với các chủ đầu tư xây lắp, giải phóng mặt bằng, định kỳ vào ngày 15 và 30 hàng tháng phải gửi báo cáo tiến độ triển khai các dự án về UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan và các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; khi lập dự án, thực hiện tái định cư đi trước một bước. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, đưa ra quy trình hướng dẫn cưỡng chế, thống nhất xin ý kiến tham gia góp ý của các sở, ngành để ban hành trong tháng 1/2019. Trước mắt, từ nay đến Tết Nguyên đán, phải giải quyết công tác tái định cư, chi trả đầy đủ tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong nhân dân...

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: