Thời Sự

Triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Thứ Sáu, 18/12/2020

Sáng 18/12, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu chủ trì hội nghị.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kim Thị Ánh và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Hà

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp được Quốc hội thông qua ngày 10/6/2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021. Luật bổ sung 1 điều, 4 khoản và 4 điểm; sửa đổi, bổ sung 8 điều, 22 khoản và 9 điểm.

Tại hội nghị, các đại biểu được thông tin về những nội dung cơ bản, điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp như: Bổ sung quy định cấp thẻ giám định viên tư pháp; Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao được giám định âm thanh, hình ảnh; nới lỏng điều kiện mở Văn phòng giám định tư pháp; thời hạn giám định tư pháp tối đa không quá 4 tháng; giám định viên được bố trí chỗ ngồi phù hợp tại tòa, thêm trường hợp bị miễn nhiệm giám định viên tư pháp…

Hội nghị cũng dành thời gian trao đổi, giải đáp những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các luật này tại các bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đề nghị các ngành, địa phương tập trung tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định pháp luật về giám định tư pháp nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các bộ, ngành, tổ chức, cán bộ công chức, viên chức về hoạt động giám định.

Trong quá trình tổ chức thực hiện các nội dung của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp có điểm vướng mắc, chưa hợp lý, các ngành, địa phương cần báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét để có phương án chỉ đạo kịp thời.

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: