Thời Sự

Thành ủy Vĩnh Yên: Tổng kết Nghị quyết số 06 của BTV Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ trong công tác quản lý đất đai và xây dựng

Thứ Năm, 06/12/2018

Ngày 5/12/2018, BTV Thành ủy Vĩnh Yên tổ chức Hội nghị tổng kết Nghị quyết số 06 ngày 30/9/2011 “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ trong công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên”. Các đồng chí: Nguyễn Minh Sơn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Lương Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố trao Giấy khen tặng các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 06. Ảnh: Dương Chung

Thực hiện Nghị quyết số 06 của BTV Thành ủy Vĩnh Yên, UBND thành phố và các xã, phường đã thành lập Ban chỉ đạo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai, xây dựng; triển khai ký cam kết thực hiện Nghị quyết 06 tại 9/9 xã phường. Qua đó, tạo sự đồng thuận, tham gia, hưởng ứng của người dân trong công tác chống lấn, chiếm đất đai, sử dụng đất sai mục đích cũng như công tác xử lý các trường hợp vi phạm. Các trường hợp vi phạm cũ được thành phố kiểm tra, rà soát, tổng hợp, niêm yết công khai; các trường hợp vi phạm mới phát sinh được phát hiện, xử lý kịp thời.

Trước ngày 1/7/2014 (trước khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực), thành phố có 759 trường hợp vi phạm về đất đai; các cấp chính quyền thành phố đã lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 302 trường hợp; 148 trường hợp đã chấp hành quyết định xử lý hoặc tháo dỡ xong công trình vi phạm. Sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, thành phố có 128 trường hợp vi phạm mới phát sinh, đã xử lý dứt điểm 90 trường hợp, 38 trường hợp vi phạm đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn thành phố còn một số tồn tại, hạn chế: Số lượng các trường hợp vi phạm về đất đai còn tồn đọng từ trước lớn; nhiều trường hợp đã xây dựng nhà kiên cố và sinh sống ổn định, dẫn đến công tác xử lý vi phạm gặp khó khăn; vẫn còn trường hợp vi phạm mới phát sinh và tái vi phạm; công tác kiểm tra, giám sát có lúc, có nơi chưa phát huy hiệu quả; ý thức chấp hành nội dung cam kết của nhiều hộ dân còn hạn chế…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đóng góp một số ý kiến để thực hiện tốt hơn công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên trong thời gian tới.

Nhân dịp này, BTV Thành ủy Vĩnh Yên đã khen thưởng 11 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 06.

Lê MơTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: