Thời Sự

Hội thảo Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Thứ Tư, 05/12/2018

Ngày 4/12/2018, UBND tỉnh phối hợp với Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ KH&ĐT) tổ chức Hội thảo Cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư - Cơ hội và thách thức với tỉnh Vĩnh Phúc. Tham dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Nguyễn Lượng

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh: Cuộc CMCN lần thứ tư được dự đoán sẽ tác động hết sức mạnh mẽ đến mọi chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu cũng như làm thay đổi căn bản cách sống, làm việc và quá trình sản xuất. Cuộc cách mạng này mang đến nhiều cơ hội phát triển và hội nhập nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức với các nước đã, đang, phát triển, trong đó có Việt Nam.

Các địa phương cần phải sẵn sàng thay đổi và có chiến lược phù hợp để phát triển KT- XH trong thời kỳ cuộc CMCN lần thứ tư. Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức của tỉnh về cuộc CMCN lần thứ tư, từ đó chủ động khai thác cơ hội do cuộc CMCN lần thứ tư mang đến giúp tỉnh phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

Tại hội thảo, các diễn giả trình bày nhiều nội dung quan trọng về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0): Cơ hội và thách thức với Việt Nam; Ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển nông nghiệp thông minh và hàm ý chính sách cho tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó nhấn mạnh, CMCN 4.0 là cơ hội lớn, nếu không nắm được sẽ tiếp tục tụt hậu; tranh thủ cuộc CMCN 4.0 là con đường ngắn nhất đưa đất nước đi lên hiện đại và thịnh vượng; là cơ hội để Việt Nam vươn lên trở thành nước công nghiệp hiện đại trong thời gian sớm nhất; cần tập trung nguồn lực để thực hiện CMCN 4.0.

Thực hiện chiến lược quốc gia về CMCN 4.0 là giải pháp chủ đạo cho việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng và chiến lược phát triển KT- XH. CMCN 4.0 đem lại cơ hội đó là: Ứng dụng CMCN 4.0 để nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh của các ngành truyền thống; nhanh chóng tiếp cận thị trường thế giới trên nền tảng số/internet; cơ hội đầu tư, phát triển các ngành mới hình thành nhờ CMCN 4.0 chiếm lĩnh vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng.

Ý kiến thảo luận tại hội thảo xoay quanh nội dung: Đề nghị có văn bản hướng dẫn về tiêu chuẩn, định hướng xây dựng đô thị thông minh; hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan CMCN 4.0; định hướng của tỉnh trong việc đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng việc tiếp cận cơ hội của cuộc CMCN 4.0; vấn đề giải quyết việc làm cho lực lượng lao động phổ thông như thế nào khi áp dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 vào tất cả các ngành sản xuất; lãnh đạo tỉnh nắm bắt cơ hội của cuộc CMCN 4.0 như thế nào, có kế hoạch gì trong thời gian tới để tỉnh tận dụng những thay đổi lớn mà cuộc CMCN 4.0 mang lại.

Bạch DươngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: