Thời Sự

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo

Thứ Năm, 26/11/2020

LTS: Ngày 26/11/2020, tại phiên thứ nhất Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025, các đại biểu tham luận nhiều ý kiến tâm huyết nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức hội. Phóng viên Báo Vĩnh Phúc lược ghi ý kiến của các nhà báo.

Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nghề nghiệp của người làm báo

Nhà báo Đỗ Hoàng Hanh, Chi hội Báo Vĩnh Phúc

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Nhà báo tỉnh và các cơ quan báo chí của tỉnh, các chi hội nhà báo đã chủ động tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ những người làm báo trong tỉnh. Đặc biệt, Hội và các cơ quan báo chí rất quan tâm, tạo điều kiện về thời gian, hỗ trợ kinh phí cho các hội viên tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên sâu, những nội dung quan trọng, cấp thiết do Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, đáp ứng nhu cầu nâng cao nghiệp vụ như: Ảnh báo chí và kỹ năng tác nghiệp báo điện tử; kỹ năng lựa chọn và sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; kỹ năng viết, biên tập tin, bài về chủ đề xây dựng Đảng… Thông qua các lớp tập huấn, các hội viên Hội Nhà báo có cơ hội nâng cao kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm làm báo với bạn bè, đồng nghiệp, nhất là với các nhà báo giàu kinh nghiệm.

Trong xu hướng phát triển báo chí mới, để mỗi hội viên được tiếp cận và thực hiện cách làm báo hiện đại, Hội Nhà báo tỉnh nên có cơ chế hỗ trợ kinh phí cho hội viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng, đi thực tế hay trao đổi nghiệp vụ với các Hội Nhà báo các địa phương; có kế hoạch cụ thể về việc tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng trong nước và có thể cả ngoài nước. Thời gian tập huấn dài ngày hơn, chuyên sâu hơn; sau tập huấn có kiểm tra, đánh giá. Trong tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ, Hội nên chọn chủ đề, vấn đề cho từng đối tượng được tập huấn theo hướng chuyên biệt, chuyên sâu. Đặc biệt, tăng cường các khóa bồi dưỡng theo hình thức “cầm tay chỉ việc” và đi thực tế tại cơ sở... Nội dung tập huấn bám sát hơn vào các nội dung, thể loại báo chí, hướng đến những dạng thể hiện mới, mang xu thế thời đại. Hình thức tập huấn, bồi dưỡng cần có sự thay đổi phù hợp, chẳng hạn cân nhắc chuyển sang tập huấn online, tập huấn theo nhóm đặc thù… Chú trọng các lớp tập huấn trải nghiệm thực tế sẽ là cách thức nâng caokỹ năng làm báo sống động và hấp dẫn đối với các hội viên.

Chúng tôi đề xuất, Hội Nhà báo tỉnh nên tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên sâu về lý luận, chính trị, về đạo đức nghề nghiệp cho các hội viên theo định kỳ hằng năm, góp phần nâng cao phẩm chất của người làm báo cách mạng và nêu cao ý thức trách nhiệm xã hội của hội viên.

Chi hội Đài PT-TH Vĩnh Phúc đổi mới chất lượng các chương trình PT-TH

Nhà báo Ngô Thị Mơ, Chi hội Đài PT-TH Vĩnh Phúc

Với đặc thù hầu hết hội viên của chi hội thuộc các phòng chuyên môn khối nội dung và khối kỹ thuật, những năm qua, Chi hội Nhà báo Đài PT-TH Vĩnh Phúc không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Chi hội coi trọng việc giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, trung thực trong hoạt động nghề nghiệp; thực hiện tuyên truyền có định hướng theo quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Luôn tạo điều kiện để hội viên được bồi dưỡng nâng cao trình độchuyên môn. Hàng năm, chi hội phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên... tổ chức các lớp tập huấn, sinh hoạt chuyên đề về nâng cao chất lượng sản xuất chương trình PT-TH; tổ chức cho hội viên đi tham quan học hỏi kinh nghiệm ở các Đài PT-TH trong cụm và cả nước.

Để tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng Hội Nhà báo trong giai đoạn hiện nay, chi hội đề nghị Hội Nhà báo tỉnh tăng cường mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu báo chí thời đại cách mạng 4.0 nhưlớp tập huấn photoshop, quản trị mạng máy tính, kỹ năng làm báo điện tử... nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Phối hợp với các đơn vị liên quan mở các đợt thi nâng ngạch cho phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên. Vấn đề bản quyền chương trình của các cơ quan báo chí cũng cần được thống nhất và luật hóa. Chi hội sẽ tích cực tham mưu, đề xuất lãnh đạo cơ quan quan tâm bố trí kinh phí cho hoạt động nghiệp vụ; đầu tưnâng cấp trang thiết bị làm báo theo hướng hiện đại để nâng cao chất lượng các chương trình PT, TH, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán thính giả trong và ngoài tỉnh.

Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp nhà báo trong giai đoạn hiện nay


Nhà báo Đặng Tiến Đức, Chi hội Văn phòng đại diện các báo, tạp chí Trung ương thường trú tại Vĩnh Phúc

Liên tiếp trong vài năm qua, “CHUẨN MỰC ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP NHÀ BÁO” được đông đảo người dân quan tâm. Muốn tạo niềm tin cho công chúng để góp phần tạo niềm tin cho xã hội, đòi hỏi nhà báo phải công tâm; có đạo đức, có lòng tự trọng, ngay thẳng để không bao giờ “bẻ cong” ngòi bút. Khi càng coi trọng ý thức công dân, đề cao trách nhiệm xã hội của nhà báo thì càng tăng cường vị thế, uy tín của nhà báo trong xã hội.

Trong thời đại Internet phát triển, sự hội nhập trên nhiều lĩnh vực càng phải đề cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Cần phải tránh việc báo chí bị dẫn dắt bởi mạng xã hội và người làm báo vô trách nhiệm, không chuẩn mực khi tham gia mạng xã hội. Trung thực là yếu tố quan trọng nhất, sống còn nhất đối với người làm báo. Không là người trung thực thì không đủ tư cách để làm báo. Chỉ có những ngòi bút chính trực mới góp phần xây dựng nền tảng đạo đức, tinh thần của xã hội. Người làm báo vừa phải nêu cao tinh thần chiến đấu để bảo vệ sự thật, bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải, vừa phải nêu cao tính nhân văn vì con người và tôn trọng con người.

Trước những vấn đề liên quan đến chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp nhà báo giai đoạn hiện nay và với góc độ những người trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực báo chí, tôi mạnh dạn đưa ra một số kiến nghị sau: Mỗi nhà báo cần không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao nhận thức chính trị, trình độ nghiệp vụ, tạo cơ sở để nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, đạo đức và kỹ năng nghề nghiệp. Người đứng đầu cơ quan báo chí phải là tấm gương tiêu biểu trong việc giữ gìn đạo đức nghề nghiệp và thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên, biện tập viên… trong cơ quan vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn vừa đảm bảo đạo đức nghề nghiệp. Lãnh đạo cơ quan báo chí thường xuyên chấn chỉnh các hoạt động của phóng viên, biên tập viên theo đúng pháp luật, đúng quy định về chuẩn mực đạo đức nghề, đúng các nguyên tắc tác nghiệp đã đề ra của cơ quan. Ban biên tập, các biên tập viên phải luôn tỉnh táo trong việc lựa chọn bài viết, thẩm định chủ đề tư tưởng, phát hiện ra sai sót, những nội dung có vấn đề trong từng tác phẩm báo chí để xử lý kịp thời. Mỗi cơ quan báo chí cần xây dựng, ban hành bộ quy tắc đạo đức, quy tắc ứng xử của cơ quan mình để các thành viên trong cơ quan dựa vào đó mà ứng xử phù hợp.

Các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị- xã hội, các cấp chính quyền… cần thực hiện nghiêm việc cung cấp thông tin cho đội ngũ nhà báo tác nghiệp, tránh gây phiền hà. Chính sự bưng bít thông tin, cung cấp thông tin không đầy đủ và không kịp thời dẫn đến tình trạng nhà báo tác nghiệp khó khăn, tác phẩm báo chí thiếu chính xác, thiếu khách quan...

Nhà báo làm báo chí văn nghệ

Nhà báo Trần Quang Hải, Chi hội Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc

Là bộ phận quan trọng của báo chí cách mạng, báo chí văn nghệ nước ta đang ngày càng đổi mới và phát triển, đóng góp tích cực vào sự nghiệp KT-XH của đất nước, đặc biệt là xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Những năm gần đây, báo chí văn nghệ đứng trước nhiều khó khăn, như: Số lượng phát hành giảm; bạn đọc kém mặn mà; một số ấn phẩm phải ngừng xuất bản báo in chuyển sang báo điện tử... Với riêng lĩnh vực văn nghệ của Vĩnh Phúc, đội ngũ phóng viên, biên tập viên hiện làm việc đều từ sự đam mê, kinh nghiệm thực tiễn, nhiều người chưa học qua trường lớp đào tạo chuyên sâu, bài bản nào về báo chí văn nghệ. Hệ thống cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn cũ, lạc hậu và thiếu, chưa đáp ứng tốt yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới.

Trước sự phát triển như vũ bão của các phương tiện thông tin truyền thông, để báo chí văn nghệ có chỗ đứng, trước hết, phải bắt đầu từ con người, từ chất lượng đội ngũ những người sáng tác cho đến người làm báo văn nghệ, họ phải có năng lực văn chương học thuật sâu sắc, vừa phải có cảm quan chính trị vững vàng và phải biết vượt lên chính mình. Về phía các cơ quan báo chí, mỗi ấn phẩm cần tổ chức trang, mục, chuyên đề về văn học, nghệ thuật hấp dẫn hơn; tuyển chọn phóng viên, biên tập viên phụ trách đúng chuyên môn, sở trường, có mối quan hệ tốt với giới, nghề, để đưa thông tin nhanh, chính xác, thiết thực tới công chúng.

Để tác phẩm báo chí văn nghệ thực sự thu hút và “sống” được trong lòng bạn đọc, trong quá trình sáng tác, mỗi nhà báo phải thường xuyên đổi mới mình, đổi mới đề tài, cách viết, tối kỵ kiểu viết trăm bài như một; phải biết giấu cái “tôi” cá nhân sau mỗi tác phẩm; phải biết đặt mình vào người đọc, hiểu người đọc và cung cấp cho người đọc những thông tin trung thực thì mới mang được “hơi thở” cuộc sống.

Các cơ quan chức năng tiếp tục tạo điều kiện để các nhà báo, văn nghệ sĩ đi sâu vào đời sống nhân dân, phát triển tài năng, năng lực sáng tác, quảng bá văn học, nghệ thuật. Có cơ chế khuyến khích, động viên, tôn vinh nhà báo, văn nghệ sĩ, các tác phẩm có giá trị cao, thông qua các cuộc thi, giải thưởng… để họ hăng say làm việc, sáng tạo. Đưa nghiệp vụ làm báo văn nghệ vào giáo trình đào tạo báo chí, truyền thông. Bên cạnh đó, gợi mở, định hướng, tạo điều kiện cho sinh viên đến với lĩnh vực văn nghệ là việc rất nên làm nhằm giúp cho người làm báo chí, truyền thông tương lai có ý thức tìm hiểu, tích lũy những kỹ năng, kinh nghiệm.

Tôi kiến nghị với Hội Nhà báo tỉnh tổ chức nhiều chuyến đi thực tế, thi viết, sáng tác tác phẩm báo chí gắn với chủ đề, nhiệm vụ tuyên truyền, với các phong trào thi đua trong quý, trong năm và nhiệm vụ công tác Hội để tạo sự mới mẻ, gắn bó giữa tổ chức Hội và hội viên. Đồng thời thường xuyên mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ làm báo chí văn nghệ cho cán bộ, hội viên, nhà báo của tỉnh...

Nguyên Anh  (lược ghi)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: