Thời Sự

Thẩm tra báo cáo kết quả công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018

Thứ Sáu, 30/11/2018

 

Ngày 29/11/2018, Ban Pháp chế của HĐND tỉnh có buổi thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về kết quả công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 và Dự thảo Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ, các điều kiện duy trì hoạt động của lực lượng quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại điểm giao cắt giữa đường sắt với đường ngang dân sinh không có gác chắn.

Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì thẩm tra.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2018, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Tuy vậy, tình hình an ninh nổi lên một số vấn đề qua không gian mạng, các đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước lợi dụng các sự kiện được xã hội quan tâm để xuyên tạc, lôi kéo, kích động nhân dân biểu tình, gây rối an ninh trật tự tại một số địa phương. Với sự chủ động nắm tình hình, lên phương án, định hướng dư luận của các lực lượng, do đó, trên địa bàn tỉnh không xảy ra biểu tình, gây rối an ninh trật tự.

Hoạt động của các loại tội phạm hình sự cơ bản được kiềm chế, không có diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh xảy ra 404 vụ phạm tội về trật tự xã hội (giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2017), làm chết 12 người, bị thương 101 người, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 15 tỷ đồng. Lực lượng công an đã điều tra, làm rõ trên 85% số vụ (vượt 10,6% so với chỉ tiêu), tập trung điều tra làm rõ 100% vụ trọng án (vượt 5% so với chỉ tiêu).

Công an tỉnh đã tập trung đấu tranh với tội phạm ma túy, đặc biệt ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện; tội phạm vi phạm về quản lý kinh tế, môi trường; thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, tăng cường quản lý Nhà nước về an ninh trật tự. Cả tỉnh xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông, làm 28 người tử vong, 26 người bị thương (không tăng, giảm về số vụ, giảm 1 người tử vong, giảm 11 người bị thương). Về tình hình cháy, nổ, xảy ra 31 vụ cháy (tăng 3 vụ), làm 1 người tử vong, 10 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính gần 100 tỷ đồng và 10,3ha rừng; đã điều tra, làm rõ 24/31 vụ (đạt 81,3%)…

Với nhiều bất cập về cơ sở hạ tầng của hệ thống đường sắt hiện nay tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, Công an tỉnh đã đưa ra những cơ sở pháp lý, tính thực tiễn để xây dựng Dự thảo Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ, các điều kiện duy trì hoạt động của lực lượng quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại điểm giao cắt giữa đường sắt với đường ngang dân sinh không có gác chắn, giai đoạn 2019-2021.

Tại hội nghị, đa số đại biểu nhất trí với báo cáo của UBND tỉnh về kết quả công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018 và sự cần thiết ban hành Nghị quyết về quy định một số chính sách hỗ trợ, các điều kiện duy trì hoạt động của lực lượng quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại điểm giao cắt giữa đường sắt với đường ngang dân sinh không có gác chắn. Các đại biểu đề nghị Công an tỉnh làm rõ một số số liệu, so sánh sự tăng, giảm các chỉ tiêu đề ra; chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế, sự gia tăng của một số loại tội phạm và giải pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong thời gian tới.

Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Lê Thị Phương Hoa đánh giá cao kết quả đạt được trong năm 2018 của Công an tỉnh. Đồng chí đề nghị Công an tỉnh nhanh chóng bổ sung, hoàn thiện báo cáo, Dự thảo Nghị quyết về những nội dung Đoàn thẩm tra quan tâm để trình kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI.

Kim Hiền


 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: