Thời Sự

Người dân sẽ dễ dàng giám sát các dịch vụ y tế

Thứ Sáu, 20/11/2020

Ngày 20/11, Bộ Y tế khai trương Cổng công khai y tế với địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn nhằm hướng tới công khai, minh bạch các thông tin liên quan tới các dịch vụ y tế.

 

Lãnh đạo các đơn vị cùng bấm nút khai trương Cổng Công khai Y tế. Ảnh: BYT

 

Đây là kết quả phối hợp giữa Bộ Y tế và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel nhằm công khai hóa thông tin y tế trong 5 lĩnh vực: Dược và mỹ phẩm; trang thiết bị y tế; an toàn thực phẩm; khám, chữa bệnh và hành chính công.

Cụ thể, cổng thông tin tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn sẽ công khai các nội dung trong các lĩnh vực như: Công khai giá thuốc lưu hành và giá thuốc đấu thấu, công khai các doanh nghiệp sai phạm, vi phạm; công khai giá thầu, giá niêm yết của các thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất; công khai thông tin về các sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành và đã được thu hồi, công khai về quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng và các vi phạm trong quảng cáo các sản phẩm này; công khai giá khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế; công khai kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 20/11, Bộ đã công khai: 60.228 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại; 41.389 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế; 15.000 thông tin giá thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán; công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và công khai đánh giá theo 83 tiêu chí, thông tin niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh của trên 1.490 cơ sở khám chữa bệnh và 16.000 cơ sở y tế liên quan trên toàn quốc...

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Cổng Công khai Y tế là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo…”

Theo đó, thông qua Cổng Công khai Y tế, người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp.

Đây cũng bước khởi đầu khi các thông tin về những lĩnh vực do Bộ Y tế quản lý sẽ từng bước được công khai hóa để người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu trên Internet ở mọi nơi, mọi lúc.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện các tính năng của Cổng Công khai Y tế, liên tục đưa các ứng dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), trợ lý ảo (chatbot) trong tương tác với người dùng, trả lời tự động các câu hỏi; công nghệ blockchain... để kiểm soát thông tin, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin tuyệt đối trên hệ thống.

(Theo baotintuc.vn ngày 20/11/2020)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: