Thời Sự

Cảm nghĩ trong ngày Nhà giáo Việt Nam

Thứ Sáu, 20/11/2020

Mấy hôm nay, không khí náo nức chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam rộn ràng cả nước. Khắp nơi cờ hoa rực rỡ, mọi chuyện đều dồn về chủ đề thầy cô. Chỉ nghe và nhìn cũng đủ cảm nhận được tình cảm tôn sư trọng đạo của người Việt ngày càng sâu lắng.

Ảnh minh họa

Thành thực mà nói, ngành Giáo dục thời gian qua có khá nhiều vấn đề đáng bàn. Gần đây nhất là chuyện sách giáo khoa lớp 1. Trước đó chút thì bạo lực học đường làm dậy sóng dư luận. Rồi còn chuyện dạy thêm, học thêm... Nói chung, ý kiến nhận xét về công tác giáo dục của nước nhà bao giờ cũng thu hút được sự quan tâm rất lớn của dư luận.

Bởi giáo dục có vị trí, vai trò cực kỳ quan trọng không chỉ với mỗi con người mà còn cả một quốc gia. Làm giáo dục tốt thì có con người tốt, tư duy tốt. Từ đó quốc gia sẽ hùng cường và ngược lại.

Từ nghìn năm trước, người Việt ta đã có những đúc kết rất hay về tinh thần tôn sư trọng đạo của dân tộc. Nào là “Không thầy đố mày làm nên”, hay “Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy – Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”.

Truyền thống tốt đẹp ấy nối dài tới ngày nay và chắc chắn không có điểm kết thúc, bởi “Nhân bất học, bất tri lý – Người không học không biết đạo lý ở đời”. Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học, xã hội không thể thiếu người giảng dạy cái hay cái đẹp của cuộc sống. Trong suốt chiều dài lịch sử, việc học luôn được coi trọng và người thầy lúc nào cũng được tôn vinh, được coi là nghề cao quý trong xã hội.

Thế thì tại sao, lúc này lúc khác lại râm ran những câu chuyện về đạo đức của người thầy? Thậm chí, dư luận còn khắt khe đến mức, đôi khi thầy cô giáo còn phải sợ học sinh. Bởi, nếu không ứng xử khéo léo, có những hành vi mà trước đây xã hội cho rằng hoàn toàn bình thường nhằm rèn rũa học sinh nên người, nay đột nhiên trở thành vi phạm... nhân quyền, thì các thầy cô bỗng trở thành tâm điểm, bị phê phán dữ dội, thậm chí kỷ luật buộc thôi việc.

Khách quan mà nói, ngành nghề nào cũng có những mặt được và mặt chưa được. Thế nên, đánh giá cái gì chúng ta cũng cần nhìn nhận một cách khách quan, toàn diện, tổng thể. Không nên vì 1 con sâu mà đổ cả nồi canh. Hầu hết mọi người đều đặt ra yêu cầu rất cao cho ngành Giáo dục, nhưng không mấy người nghĩ đến chuyện tự đặt ra yêu cầu dù đơn giản hay khắt khe cho chính bản thân mình.

Thử nghĩ, mọi gia đình làm tốt việc dạy dỗ con em. Mọi học sinh luôn nêu cao tinh thần tự giác, yêu kính người trên, nhịn nhường kẻ dưới. Mọi quy định của pháp luật đều hướng tới tính nhân văn cao cả... Thì làm gì có chuyện tất cả áp lực đều đổ dồn nặng trĩu vào đôi vai nhỏ bé của những người thầy đáng kính?

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, xin được gửi tới những thầy cô giáo đang ngày đêm miệt mài sự nghiệp trồng người những lời chúc tốt đẹp nhất. Kính mong các thầy cô bằng lòng bao dung nhân hậu vô bờ, bằng tâm huyết, trí tuệ và niềm đam mê nghề nghiệp sâu sắc của mình vượt lên những khó khăn, vất vả, không ngừng rèn rũa lớp lớp các thế hệ học sinh, xây dựng tương lai tươi sáng cho dân tộc Việt Nam hùng cường, thịnh vượng!

Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: