Thời Sự

Thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án Khu đất dịch vụ Cầu Tây, xã Chấn Hưng

Thứ Hai, 16/11/2020

Chiều 16/11, UBND huyện Vĩnh Tường họp với UBND xã Chấn Hưng và các hộ có đất thu hồi để triển khai một số văn bản của UBND huyện, thống nhất phương án chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT-GPMB), chi trả đất dịch vụ cho các hộ dân nhằm tiếp tục thực hiện dự án Khu đất dịch vụ Cầu Tây, xã Chấn Hưng.

Lãnh đạo huyện Vĩnh Tường triển khai các văn bản để tiếp tục thực hiện dự án Khu đất dịch vụ Cầu Tây, xã Chấn Hưng.

Dự án Khu đất dịch vụ Cầu Tây là khu đất dịch vụ phục vụ các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi xây dựng cụm Công nghiệp Chấn Hưng được UBND tỉnh thu hồi đất tại Quyết định số 2951 với diện tích 28 ha, trong đó có 245 hộ có đất thu hồi nằm trong phạm vi xây dựng dự án với tổng diện tích thu hồi 15,64 ha.

UBND huyện Vĩnh Tường chi trả tiền cho nhân dân từ năm 2005-2006, đến nay, đã chi trả hơn 6,2 tỷ đồng cho 240 hộ/15,41 ha (trong đó có 238 hộ nhận hết và 2 hộ nhận dở dang); còn 5 hộ chưa nhận tiền BT-GPMB từ năm 2004-2007 với số tiền hơn 90 triệu đồng/0,22ha; 2 hộ nhận dở dang với số tiền chưa nhận hết là hơn 3,4 triệu đồng/0,01ha.

Đa số các hộ đã nhận tiền BT-GPMB nhưng do chưa được nhận tiêu chuẩn đất dịch vụ và hỗ trợ 108kg thóc/sào/5 năm nên chưa bàn giao mặt bằng và vẫn canh tác trên diện tích đất đã nhận tiền BT-GPMB. Các hộ đề nghị chi trả đất dịch vụ bằng tiền với đơn giá 150 triệu đồng/sào.

Để tiếp tục triển khai thực hiện dự án Khu đất dịch vụ Cầu Tây, UBND huyện Vĩnh Tường đã phê duyệt phương án chi trả đất dịch vụ bằng tiền cho các hộ với đơn giá 6 triệu đồng/m2 đất dịch vụ và phương án hỗ trợ 7 triệu đồng/sào đối với các hộ có đất thu hồi nằm trong phạm vi xây dựng dự án; niêm yết công khai phương án chi trả đất dịch vụ.

Tại hội nghị, đại diện các hộ đề nghị huyện Vĩnh Tường và xã Chấn Hưng công khai quy hoạch, dự án đã được phê duyệt để nhân dân biết, giám sát thực hiện; một số hộ đề nghị Nhà nước tính toán hỗ trợ thêm cho hộ có đất thu hồi thực hiện dự án...

Thời gian tới, huyện Vĩnh Tường tiến hành chi trả tiền cho các hộ đăng ký nhận đất dịch vụ bằng tiền; rà soát các hộ đã nhận đất dịch vụ để xây dựng phương án san gạt mặt bằng.

Cùng với việc yêu cầu UBND xã Chấn Hưng thành lập các tổ tuyên truyền, vận động để thông tin cho các hộ dân về các cơ chế hỗ trợ liên quan đến dự án Khu đất dịch vụ Cầu Tây, UBND huyện Vĩnh Tường kiện toàn lại tổ giúp việc và giao tổ tiến hành rà soát hồ sơ chủ trì phối hợp cùng Hội đồng BT-GPMB, UBND xã Chấn Hưng tiến hành củng cố, rà soát hồ sơ đối với các hộ có đất trong khu vực, không chấp hành theo các phương án giải quyết của cơ quan quản lý nhà nước, có hình thức chống đối... để tiến hành cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.

Tin, ảnh: Mai Anh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: