Thời Sự

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X thành công tốt đẹp

Thứ Hai, 05/11/2018

* Đón Bằng UNESCO ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Các đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Trần Văn Vinh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự Lễ khai mạc Ngày hội

Từ ngày 2 - 4/11/2018, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X, năm 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Đồng Đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia ngày Hội

Tối 2/11/2018, Lễ khai mạc ngày hội được tổ chức long trọng. Dự lễ khai mạc, có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hà Ngọc Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy Ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội; ngài Michael Croft, Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng Đông Bắc.

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc, có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố của tỉnh.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao Bằng UNESCO ghi danh “Nghi lễ và Trò chơi kéo co" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội, Lào Cai, và Bắc Ninh. Ảnh PV

Phát biểu khai mạc ngày hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X là dịp để du khách được chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục rực rỡ qua sự trình diễn của thiếu nữ các dân tộc vùng Đông Bắc; đắm mình vào không gian các lễ hội đặc sắc gắn liền với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào qua phần thể hiện khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân trong nghi lễ cấp sắc, lễ cưới và cùng trải nghiệm những môn thể thao, trò chơi dân gian truyền thống như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy sôi động. Ngày hội sẽ làm gần hơn về không gian địa lý, thấu hiểu hơn tình cảm, gắn chặt hơn tình đoàn kết của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc nói riêng, đồng bào các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc anh em nói chung.

Phát biểu chào mừng buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định: Vĩnh Phúc là vùng đất có truyền thống văn hóa và lịch sử lâu đời, trong đó, có hai di tích được công nhận Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt là Khu danh thắng Tây Thiên và Tháp Bình Sơn.

Với 30 dân tộc sinh sống, đồng bào các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc có những nét phong tục tập quán, bản sắc văn hóa riêng, song, cũng có nét chung với đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc và cả nước, đó là truyền thống đoàn kết, yêu nước, cần cù trong lao động, sản xuất, kiên cường trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Trong những năm qua, cùng với quan tâm tới phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm đầu tư các công trình hạ tầng kinh tế, xã hội, góp phần giữ gìn, bảo vệ, phát huy bản sắc văn hóa, thể thao truyền thống, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt, tại ngày hội này, cùng với các tỉnh Bắc Ninh, Lào Cai và thành phố Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc vinh dự, tự hào được đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X có chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong thời kỳ đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 10 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh và Thanh Hóa.

Đây là dịp để tôn vinh và quảng bá những giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Đông Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; đồng thời, tăng cường tình đoàn kết, giao lưu giữa các dân tộc, từ đó, giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trong khuôn khổ ngày hội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hấp dẫn. Trong đó, có hoạt động trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống; hoạt động thể thao truyền thống và trò chơi dân gian dân tộc. Đặc biệt, tại ngày hội còn có triển lãm ảnh du lịch với chủ đề “Nét đặc trưng văn hóa vùng Đông Bắc”, trưng bày 300 bức ảnh giới thiệu thành tựu, tiềm năng, điểm đến du lịch, nét đẹp văn hóa, con người, thắng cảnh vùng Đông Bắc và 120 bức ảnh đẹp được lựa chọn từ cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Vĩnh Phúc 2018”; hội chợ du lịch và ẩm thực các tỉnh vùng Đông Bắc - Vĩnh Phúc năm 2018.

Tại buổi lễ, ông Michael Croft, Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã trao Bằng UNESCO ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng nghệ nhân thành phố Hà Nội và các tỉnh: Vĩnh Phúc, Lào Cai và Bắc Ninh.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đã trao Cờ lưu niệm và hoa tặng các đoàn tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X.

Chiều ngày 4/11/2018, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X đã kết thúc tốt đẹp. Tại Lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao các giải A, B, C cho các nội dung: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống, trưng bày ẩm thực đặc trưng; trao 35 bộ huy chương tặng các vận động viên thuộc 6 bộ môn thi đấu. Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 4 cá nhân; UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen cho 21 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X, năm 2018 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Cờ đăng cai Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI, năm 2021 cho tỉnh Lạng Sơn.

Thu Thủy
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc