Thời Sự

Phát triển GD&ĐT đáp ứng sự kỳ vọng của xã hội

Thứ Bảy, 31/10/2020

Ngày 31/10, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành GD&ĐT năm 2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Chung

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn cùng các đại biểu quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ. Ảnh: Dương Chung

 

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc, có các đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Huyến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT.

Trước khi khai mạc hội nghị, các đại biểu tại điểm cầu Vĩnh Phúc đã quyên góp được 15 triệu đồng ủng hộ miền Trung theo lời kêu gọi của Bộ GD&ĐT.

CB CNVC ngành GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ. Ảnh: Dương Chung

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, năm học 2019 - 2020 là năm học “đặc biệt”, đầy khó khăn, thách thức đối với ngành Giáo dục khi phải đối mặt và chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Bộ GD&ĐT đã thực hiện điều chỉnh kế hoạch năm học 2 lần và thời điểm kết thúc năm học chậm gần 2 tháng so với những năm học trước. Chính vì vậy, thời gian tổ chức hội nghị toàn ngành được tổ chức muộn hơn so với các năm trước.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngành GD&ĐT vẫn tích cực tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận số 51 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết của Trung ương về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”; Nghị quyết số 88 Quốc hội khóa XIII về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới để sẵn sàng áp dụng từ năm học 2020 - 2021 đối với lớp 1; Nghị quyết của Chính phủ về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Toàn ngành đã tập trung hoàn thiện khung pháp lý cho đổi mới giáo dục, thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; chất lượng giáo dục phổ thông được quốc tế ghi nhận thông qua chương trình đánh giá PISA, PASEC và kết quả các cuộc thi Olympic khu vực và quốc tế.

Ngành GD&ĐT đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, điển hình là việc dạy học trực tuyến qua internet và trên truyền hình, nhất là trong thời gian giãn cách, cách ly xã hội do dịch bệnh Covid- 19.

Trên cơ sở đó, năm học 2020 – 2021, ngành GD&ĐT tiếp tục tập trung triển khai thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục.

Đối với Vĩnh Phúc, trong năm học 2019-2020, ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục giữ ổn định mạng lưới giáo dục và quy mô trường lớp; tập trung đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực của học sinh.

Đặc biệt, là địa phương đầu tiên chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, song cùng với chính quyền và nhân dân, ngành Giáo dục nỗ lực phòng, chống dịch bệnh, không để xảy ra tình trạng dịch bệnh lây lan trong nhà trường.

Nhờ đó, chất lượng giáo dục toàn diện ở các ngành học, cấp học đều được giữ vững và nâng cao. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019 - 2020, Vĩnh Phúc xếp thứ 5 toàn quốc về điểm trung bình thi, tăng 1 bậc so với năm học trước.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn liên tục được nâng lên, trong đó có 90% học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, cao nhất từ trước đến nay và cao nhất cả nước; em Chu Thị Thanh, học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc giành Huy chương Đồng trong kỳ thi Olimpic Toán quốc tế 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận những kết quả mà ngành GD&ĐT đã đạt được trong năm học 2019 - 2020 cũng như giai đoạn 2016 – 2020. Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT tiến hành tổng kết, đánh giá sâu hơn kết quả thực hiện nghị quyết 29 của BCH Trung ương Đảng khóa XI về “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo”.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến những kỳ vọng của xã hội về nền giáo dục nước nhà, do đó, các năm học tiếp theo, ngành GD&ĐT cần tập trung xây dựng các cơ sở giáo dục trở thành thiết chế văn hóa tiêu biểu; kiên trì và quyết liệt thực hiện mục tiêu bảo đảm đủ trường, lớp, giáo viên cho học sinh phổ thông học 2 buổi/ngày; huy động được sự tham gia của cả ngành, các bậc phụ huynh và học sinh đối với việc thực hiện lộ trình đổi mới GD&ĐT.

Bên cạnh đó, ngành tập trung rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai lộ trình thay sách giáo khoa theo chương trình Giáo dục phổ thông mới…

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị ngành GD&ĐT tỉnh, các địa phương tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại hội nghị và chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan tại hội nghị đối thoại với cán bộ quản lý ngành GD&ĐT để có những giải pháp phát triển GD&ĐT phù hợp với tình hình thực tế địa phương và yêu cầu phát triển giáo dục Vĩnh Phúc thời gian tới.

Trong đó, tập trung tham mưu tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách cho phát triển giáo dục đào tạo; tiếp tục có giải pháp nâng cao chất lượng GD&ĐT, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên; tăng cường rà soát, bố trí đủ nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường, bảo đảm đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học.

Đề xuất bổ sung trang thiết bị công nghệ thông tin phục vụ dạy học; nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, nhất là môn tiếng Anh trong trường phổ thông… từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.

Minh Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: