Thời Sự

Hội nghị trực tuyến toàn quốc bàn giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn ODA

Thứ Năm, 29/10/2020

Ngày 29/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án vốn viện trợ chính thức (ODA), vốn vay ưu đãi nước ngoài năm 2020.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Nguyễn Lượng

Cùng dự, có các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, ước đến ngày 31/10, tổng nguồn vốn giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài đạt hơn 18.000 tỷ đồng, cao hơn 27% so với cùng kỳ năm 2019, song chỉ bằng 30% kế hoạch năm 2020.

Tại Vĩnh Phúc, đến ngày 28/10, tổng nguồn vốn giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài đạt 367 tỷ đồng, đạt 9,4% kế hoạch năm 2020. Trong đó, giải ngân có đối ứng từ ngân sách tỉnh 207 tỷ đồng; giải ngân từ ngân sách Trung ương cấp phát, viện trợ không hoàn lại và vốn vay lại 160 tỷ đồng.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ KH&ĐT đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài như ảnh hưởng do dịch Covid-19; thay đổi thiết kế, tổng mức đầu tư dự án theo các chính sách mới; khác biệt giữa quy trình, thủ tục của Việt Nam và nhà tài trợ, đặc biệt trong công tác đấu thầu, bồi thường-GPMB và tái định cư; công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế tại một số dự án chưa đảm bảo yêu cầu; các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương chưa ưu tiên, bố trí đủ và kịp thời vốn đối ứng cho các dự án ODA; thủ tục kiểm soát chi, giải ngân, rút vốn kéo dài; công tác tổ chức thực hiện một số dự án còn bộc lộ điểm bất cập.

Đại diện một số bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đã đánh giá tình hình thực hiện giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài và thảo luận các biện pháp tháo gỡ vướng mắc, giải quyết “3 đọng” thường thấy trong vấn đề giải ngân mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra bao gồm vốn đọng, nợ đọng và thủ tục đọng.

Về việc chậm triển khai giải ngân các chương trình, dự án ODA tại các địa phương, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Địa phương nào không làm được thì báo cáo Thủ tướng điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa”.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tập trung nêu rõ giải pháp, thẩm quyền của người nào, cơ quan nào, ban quản lý nào khó khăn trong việc giải ngân các chương trình, dự án ODA để chủ động giải quyết.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp thu ý kiến về khó khăn, vướng mắc trong việc giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài tại các địa phương, giao các bộ, cơ quan Trung ương liên quan sớm giải quyết trong thời gian tới.

Từ nay đến cuối năm 2020, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương cần chủ động khắc phục khó khăn, thực hiện đồng bộ các giải pháp giải ngân hiệu quả nguồn vốn được giao; trong quá trình triển khai cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu.

Cùng với tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp lý về quy trình, thủ tục giao, phân bổ vốn và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ODA, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương cần chủ động rà soát, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với từng dự án.

Chủ đầu tư phải phối hợp với nhà thầu hoàn tất thủ tục thanh, quyết toán theo đúng khối lượng thực hiện, không để ùn đọng vào cuối năm; thực hiện nghiêm việc điều chuyển vốn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tránh tình trạng hoàn trả vốn, gây sức ép lên ngân sách Nhà nước.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước yêu cầu Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài phối hợp với Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng kịp thời hướng dẫn các địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến GPMB, giải ngân nguồn vốn.

Đồng chí cũng khẳng định, UBND tỉnh luôn lắng nghe, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong việc giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài theo quy định trong thời gian sớm nhất.

Hoàng Sơn

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: