Thời Sự

Ngày làm việc thứ 6, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV:

Thứ Hai, 26/10/2020

Quốc hội thảo luận công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án, công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020 và dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan và các đại biểu dự kỳ họp tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Chung

 

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng 26/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Văn Tiến, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lưu Đức Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tam Đảo, đại biểu Quốc hội khóa XIV; Phùng Thị Thường, đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Cho ý kiến về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020, đa số đại biểu tán thành với báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra và cho rằng công tác phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm đã đạt được nhiều kết quả tích cực và yêu cầu của Quốc hội.

Tuy nhiên, kết quả phát hiện vi phạm pháp luật và tội phạm trên một số lĩnh vực vẫn chưa tương xứng với tình hình trên thực tế, nhất là vi phạm pháp luật và tội phạm về lĩnh vực tài nguyên môi trường, hàng giả, buôn lậu, gian lận thương mại; tội phạm, vi phạm pháp luật về chức vụ, tham nhũng.

Có ý kiến đại biểu cho rằng, các báo cáo đã phản ánh đầy đủ kết quả các mặt công tác, chỉ tiêu đạt được, những hạn chế, vướng mắc, nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Báo cáo của Ủy ban Tư pháp đã chỉ rõ những thiếu sót của Chính phủ trong việc chưa đánh giá rõ tình hình xử lý vi phạm hành chính trên toàn quốc. Việc triển khai một số kiến nghị của Ủy ban Tư pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác phòng chống tội phạm còn chậm.

Báo cáo của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chưa làm rõ nguyên nhân của một số mặt công tác chưa đạt được yêu cầu Quốc hội giao. Báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chưa chỉ ra nguyên nhân chủ quan tác động trực tiếp đến hoạt động của ngành Tòa án trong xét xử, đặc biệt xét xử các vụ án hình sự và hành chính.

Chiều cùng ngày Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Hồ chí Minh.

Trước đó, đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với việc trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện ổn định, lâu dài với các lý do như nêu trong Tờ trình của Chính phủ.

Một số ý kiến đề nghị trình Quốc hội cho phép thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tương tự như mô hình đã được xác định đối với thành phố Đà Nẵng để có cơ sở tổng kết, đánh giá trước khi áp dụng chính thức nhằm bảo đảm tính thận trọng và đồng bộ với việc thí điểm bắt đầu được triển khai thực hiện tại Hà Nội và Đà Nẵng trong năm tới.

Trên cơ sở Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và các ý kiến phát biểu tại phiên họp, đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 10.

Thiệu Vũ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: