Thời Sự

Ngày làm việc thứ 5, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội thảo luận Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và dự thảo Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Thứ Bảy, 24/10/2020

Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng 24/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Văn Tiến, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lưu Đức Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tam Đảo, đại biểu Quốc hội khóa XIV; Phùng Thị Thường, đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan và các đại biểu dự kỳ họp tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Chung

 

Một trong những nội dung được các đại biểu Quốc hội và các tổ chức xã hội quan tâm, có ảnh hưởng lớn đến người dân, đặc biệt những nhóm người yếu thế trong xã hội nhưng cho đến nay vẫn chưa thực sự được tiếp thu một cách triệt để trong dự thảo luật, đó là vấn đề “tham vấn cộng đồng nói chung và tham vấn cộng đồng trong các dự án phải thực hiện đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nói riêng.”

Nhiều ý kiến cho rằng công tác tham vấn cộng đồng hiện còn mang tính hình thức, chưa thiết thực và chưa thực sự lắng nghe người dân, bảo vệ quyền lợi người dân. Nếu dự thảo luật không đưa ra được những quy định cụ thể sẽ không giải quyết được vướng mắc này trong thực tiễn, nhất là khi nhiều nơi người dân đang phải “sống chung” với ô nhiễm do hoạt động sản xuất của các nhà máy xi măng, giấy…

Chiều cùng ngày, Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự thảo Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Thảo luận về dự thảo Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đại biểu Trần Văn Tiến, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: Để đảm bảo địa vị pháp lý của lực lượng tham gia giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc đề nghị bổ sung các quy định về nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của lực lượng tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ ban hành quy chế phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND cấp tỉnh trong việc thực hiện quản lý nhà nước về việc tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc.

Cũng theo đại biểu Trần Văn Tiến, cần thiết phải có những quy định cụ thể trong công tác khen thưởng và xử lý vi phạm đối với lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc theo các quy định hiện hành…

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: