Thời Sự

Lấy ý kiến về thí điểm đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông

Thứ Sáu, 23/10/2020

Chiều ngày 23/10, trong khuôn khổ chương trình làm việc của Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ với tỉnh về việc khảo sát, lấy ý kiến việc thí điểm đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với đồng chí Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ, Trưởng đoàn công tác về quy trình, thủ tục, kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ. Ảnh: Thế Hùng

 

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn cảm ơn Đoàn công tác đã chọn Vĩnh Phúc để khảo sát và lấy ý kiến việc thực hiện thí điểm đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Đồng chí mong muốn, sau cuộc khảo sát thực tế tại một số đơn vị của tỉnh, Đoàn công tác sẽ thẳng thắn góp ý, đánh giá kết quả, những việc chưa làm được để các đơn vị rút kinh nghiệm. Trên cơ sở những ý kiến đóng góp, tỉnh sẽ tiếp thu, nghiên cứu các giải pháp khắc phục; đồng thời, đưa ra các phương pháp để hoàn thiện hệ thống dịch vụ công của tỉnh.

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ Ngô Hải Phan phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thế Hùng

 

Tiếp đó, Đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh về việc khảo sát, lấy ý kiến việc thí điểm đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã trình bày Đề án thí điểm đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính theo hướng nâng cao chất lượng phục vụ, không theo địa giới hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thời gian đi lại, chi phí xã hội và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Qua đó, nêu thực trạng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; đề xuất phương án thí điểm; dự kiến lợi ích, khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện.

Đại diện một số xã, phường, sở, ngành của tỉnh đã trao đổi với đoàn những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính; tham gia ý kiến đóng góp đối với Đề án; đề xuất một số giải pháp nhằm triển khai tốt hơn nữa việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

Đến nay, cơ chế một cửa, một cửa liên thông được duy trì tại 20/20 sở, ban, ngành; 9/9 huyện, thành phố; 100% xã, phường, thị trấn với gần 1.800 thủ tục hành chính giải quyết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Trong 9 tháng đầu năm, các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã đã tiếp nhận tổng số trên 358 nghìn hồ sơ với trên 94% số hồ sơ được giải quyết đúng và trước hạn. Trong đó, đặc biệt đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính với các hình thức: Tin nhắn SMS, phần mềm Zalo kết hợp với chữ ký số, bàn ký điện tử.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Cục trưởng Ngô Hải Phan đánh giá cao sự đổi mới, những kết quả mà tỉnh đạt được trong thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, nhất là việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, khẳng định những ý kiến đóng góp của các sở, ngành, địa phương trong tỉnh sẽ góp phần giúp Văn phòng Chính phủ hoàn thiện Đề án thí điểm đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

Phùng Hải

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: