Thời Sự

Ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội thảo luận trực tuyến Dự án Luật Xử lý vi phạm hành chính và Dự án Luật Thỏa thuận quốc tế

Thứ Năm, 22/10/2020

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 22/10, Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của 2 dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính và Luật Thỏa thuận quốc tế. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Tiến và các đại biểu dự họp tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Chung

 

Dự phiên họp tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Trần Văn Tiến, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lưu Đức Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tam Đảo, đại biểu Quốc hội khóa XIV; Phùng Thị Thường, đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Thảo luận về Luật Xử lý vi phạm hành chính trong buổi sáng, các đại biểu tập trung thảo luận2 vấn đề bổ sung quy định “Ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước tại địa điểm vi phạm đối với cá nhân, tổ chức vi phạm trong xây dựng công trình, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ” và việc “Áp dụng biện pháp xử lý hành chính đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, nghiện ma túy”.

Đối với vấn đề “Ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước tại địa điểm vi phạm đối với cá nhân, tổ chức vi phạm trong xây dựng công trình, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ", nhiều ý kiến đề nghị không bổ sung biện pháp này bởi cho rằng việc áp dụng biện pháp này là can thiệp sâu vào quan hệ dân sự nên cần được cân nhắc thận trọng, đánh giá tác động kỹ lưỡng nhằm bảo đảm xử lý hài hòa lợi ích của Nhà nước, bảo vệ trật tự công cộng với quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cung ứng dịch vụ.

Một số ý kiến tán thành, bổ sung biện pháp này là biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đối với việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và nghiện ma túy, nhiều ý kiến cho rằng quy định này nhằm tăng cường quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong điều kiện Việt Nam hiện nay, đồng thời, là những biện pháp phòng ngừa sớm, với những đặc thù riêng là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến đề nghị cần cân nhắc thận trọng việc bổ sung quy định này vì chưa phù hợp với nguyên tắc bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ em theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Mục đích áp dụng chế tài đối với người chưa thành niên là nhằm giáo dục, phòng ngừa chứ không phải là trừng phạt.

Chiều cùng ngày, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế. Đây là dự án luật đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9 và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 46.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, dự thảo luật đã quy định rõ luật không điều chỉnh việc ký kết và thực hiện thỏa thuận về vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài theo pháp luật về quản lý nợ công; thỏa thuận về cho vay, viện trợ của Việt Nam cho nước ngoài theo pháp luật về cho vay, viện trợ của Việt Nam cho nước ngoài; thỏa thuận về viện trợ phi chính phủ nước ngoài theo pháp luật về viện trợ phi chính phủ nước ngoài; hợp đồng theo pháp luật dân sự; hợp đồng đầu tư theo phương thức đối tác công tư theo pháp luật về đầu tư theo phương thức đối tác công tư…

Thiệu Vũ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: