Thời Sự

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án sử dụng vốn vay nước ngoài theo đúng cam kết

Thứ Năm, 22/10/2020

Sáng 22/10, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, họp Ban Chỉ đạo thực hiện các dự án sử dụng vốn vay nước ngoài tỉnh. Cùng dự, có các đồng chí: Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì kết luận hội nghị. Ảnh: Dương Chung

 

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc, vay vốn WB có tổng mức đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng đang bị chậm tiến độ, chủ đầu tư đang làm thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư gia hạn dự án và gia hạn hiệp định vay.

Hiện, gói thầu xây lắp CW02 tổng khối lượng hoàn thành đạt khoảng 74%, chậm so với kế hoạch dự kiến. Dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh) - Dự án thành phần tỉnh, vay vốn ADB, tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng, bao gồm 7 dự án hợp phần và được thực hiện tại các huyện Tam Dương, Yên Lạc, Bình Xuyên và thành phố Vĩnh Yên.

Đến nay, phần lớn các dự án hợp phần đều chậm tiến độ so với kế hoạch tổng thể và tỷ lệ giải ngân vốn đầu thư rất thấp so với kế hoạch được giao.

Dự án cầu Đầm Vạc, vay vốn OFID, tổng mức đầu tư hơn 612 tỷ đồng, được thực hiện tại thành phố Vĩnh Yên. Đến nay, dự án đã hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng 3,36/3,6 ha; diện tích còn lại 0,24 ha đất ở của 14 hộ gia đình, cá nhân đã lập phương án bồi thường.

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh, đây là 3 dự án đặc biệt quan trọng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương cũng như phát triển hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc.

Trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động đến kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh, nhất là năm 2020 Vĩnh Phúc khó đạt được tổng thu ngân sách được giao, vì vậy, chúng ta phải quyết tâm, nỗ lực cao nhất đảm bảo thực hiện các dự án sử dụng vốn vay nước ngoài theo đúng cam kết.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các dự án sử dụng vốn vay nước ngoài xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ được phân công, đặc biệt phối hợp tháo gỡ khó khăn trong công tác thẩm định và trình phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công - dự toán; bồi thường, giải phóng mặt bằng; giám sát thực hiện tuân thủ khung chính sách.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu tỉnh thành lập tổ giúp việc với sự tham gia của các sở, ngành để tháo gỡ hoặc đề xuất giải quyết các vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư khi triển khai thực hiện các dự án sử dụng vốn ODA theo quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các huyện, thành phố và Ban Quản lý dự án với tinh thần quyết liệt, tập trung cao độ, trách nhiệm cao nhất.

Ban Quản lý dự án chịu trách nhiệm trong việc đẩy nhanh tiến độ triển khai, lựa chọn nhà thầu đảm bảo đúng quy định pháp luật cũng như cam kết với nhà tài trợ; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể triển khai thực hiện 3 dự án theo đúng cam kết.

Lâm Hải

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: