Thời Sự

Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Cư trú và Dự án Luật Biên phòng

Thứ Tư, 21/10/2020

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng 21/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Cư trú (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Tiến và các đaại biểu dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Chung

Dự phiên họp tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí: Trần Văn Tiến, Giám đốc Sở Công thương, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lưu Đức Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tam Đảo, đại biểu Quốc hội khóa XIV; Phùng Thị Thường, đại biểu Quốc hội khóa XIV. Cùng dự có đại tá Nguyễn Thế Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.

Thảo luận về Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) một số đại biểu đề nghị ban soạn thảo rà soát, bổ sung, chỉnh lý lại các khái niệm “cư trú”,“nơi cư trú”, “nơi thường trú”, “nơi tạm trú” để thống nhất với quy định của Bộ luật Dân sự và thống nhất cách hiểu với các luật khác.

Nhiều đại biểu đề nghị không quy định điều kiện đăng ký tạm trú là phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý vì quy định này cản trở quyền đăng ký cư trú của công dân, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác quản lý cư trú của các cơ quan nhà nước.

Một số đại biểu cho rằng việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú là vấn đề rất lớn, liên quan trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân, do vậy cần được xem xét, cân nhắc thận trọng, toàn diện.

Về điều khoản thi hành, quy định tại Điều 38 của dự thảo Luật, đa số ý kiến cho rằng việc đổi mới phương thức quản lý cư trú của công dân từ cách thức thủ công, truyền thống bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sang quản lý bằng số hóa, có kết nối thông suốt giữa các cơ quan đăng ký, quản lý cư trú trên cả nước thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú và số định danh cá nhân là hoàn toàn phù hợp với xu thế tất yếu của việc hiện đại hóa phương thức quản lý nhà nước, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử hiện nay…

Chiều cùng ngày, Quốc hội tiếp tục nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam. Tiếp đó các đại biểu đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam.

Liên quan đến Dự án Luật Biên phòng, đại biểu Lê Thị Nguyệt, Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng Dự thảo Luật lần này có ý nghĩa rất lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về chính sách hoạt động biên phòng, trong đó thể hiện được chính sách xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân.

Dự thảo Luật cũng rất quan tâm đến công tác đào tạo, tuyển dụng cũng như theo các quy định của luật đối với nhân dân khu vực biên giới. Vì nơi đó, điều kiện kinh tế xã hội rất khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc miền núi và vấn đề về giới mà Ủy ban Về các vấn đề xã hội rất quan tâm. Đại biểu Lê Thị Nguyệt cho rằng tất cả cấp ủy, chính quyền địa phương không có biên giới cũng phải thực hiện nhiệm vụ biên phòng.

Như tỉnh Vĩnh Phúc, từ năm 1999, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Phúc, đã kết nghĩa với Bộ chỉ huy BĐBP Hà Giang và Đồn Biên phòng Tùng Vài. Sau này, được nhân rộng tới tất cả các huyện của tỉnh Vĩnh Phúc đều kết nghĩa với tất cả các đồn Biên phòng của BĐBP Hà Giang. Không chỉ có Hội Phụ nữ mà cấp ủy đảng, chính quyền và các sở, ban, ngành, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn của tỉnh cũng có rất nhiều hoạt động hướng về biên giới. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành về biên giới.

“Nếu chúng ta thực hiện những quy định của Luật Biên phòng hiện nay thì rõ ràng là hoạt động về bảo vệ biên giới quốc gia và hoạt động của BĐBP sẽ tốt hơn, sẽ nâng tầm, phát huy hiệu quả lên rất nhiều” đại biểu Lê Thị Nguyệt nhấn mạnh.

Thiệu Vũ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: