Thời Sự

Tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại Công ty Honda Việt Nam vào đầu tháng 11

Thứ Tư, 21/10/2020

Ngày 21/10, Ban Chỉ đạo diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cấp tỉnh tại Công ty Honda Việt Nam tổ chức họp báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị diễn tập phương án chữa cháy và CNCH cấp tỉnh tại Công ty Honda Việt Nam. Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang chủ trì hội nghị. Ảnh: Trường Khanh

Tình huống giả định là tại Kho phụ tùng SPP, Công ty Honda Việt Nam xảy ra cháy do hệ thống điện gặp sự cố làm phát sinh tia lửa điện và tỏa nhiệt, tia lửa điện phát sinh bắn vào các vật liệu dễ cháy có trong nhà kho, khi công suất nguồn nhiệt tích tụ lớn thì bùng phát.

Do nơi đây tập trung lượng chất dễ cháy lớn nên ngọn lửa nhanh chóng bắt cháy vào các vật dụng trong kho và gây cháy lớn, lực lượng PCCC cơ sở đã sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy vách tường... để chữa cháy, tuy nhiên, đám cháy phát triển nhanh nên không khống chế được.

Diện tích đám cháy khoảng 1.000m2, vụ cháy đã làm sập đổ một phần công trình, ngọn lửa nhanh chóng cháy lan sang các khu vực lân cận và lan ra toàn bộ nhà kho, do đám cháy lớn nên còn nhiều công nhân viên không kịp thoát nạn ra khu vực an toàn và bị mắc kẹt trong đám cháy, một số người bị cấu kiện nhà kho sụp đổ đè lên.

Nhận được tin báo, các đơn vị chức năng của tỉnh đã có mặt nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở và các lực lượng khác được huy động để chữa cháy, CHCN và bảo vệ tài sản, công trình của doanh nghiệp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận thống nhất về phương án, tình huống giả định, thời gian triển khai luyện tập, diễn tập và công tác phối hợp giữa các đơn vị trong thực binh diễn tập.

Dự kiến diễn tập thực binh chữa cháy và CNCH cấp tỉnh tại Công ty Honda Việt Nam thực hiện theo 3 giai đoạn, huy động khoảng 1.000 người tham gia cùng nhiều phương tiện, vật dụng chuyên dùng cho công tác PCCC, CNCH.

Đến thời điểm này, về cơ bản các đơn vị đã và đang phối hợp rất chặt chẽ trong công tác chuẩn bị và sẵn sàng lực lượng, điều kiện, phương tiện tham gia luyện tập, chuẩn bị diễn tập trên cơ sở phương án kế hoạch đề ra. Thời gian diễn tập chính thức dự kiến vào ngày 5/11/2020.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang nhấn mạnh: Công ty Honda Việt Nam là doanh nghiệp lớn, có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Nếu công ty xảy ra cháy nổ thì thiệt hại về người và tài sản sẽ rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Do đó, việc triển khai diễn tập phương án chữa cháy và CNCH cấp tỉnh tại công ty có ý nghĩa rất quan trọng giúp nâng cao ý thức về công tác PCCC và tìm kiếm CNCH khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh nói chung và thành phố Phúc Yên nói riêng. Đồng thời, tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống CNCH trong chữa cháy của lực lượng PCCC tại các cơ sở, doanh nghiệp.

Đồng chí yêu cầu từng đơn vị tham gia diễn tập phương án phải xác định rõ nhiệm vụ được được phân công, chủ động phối hợp trong triển khai phương án luyện tập, diễn tập theo đúng tình huống giả định đạt hiệu quả cao nhất.

Các lực lượng tham gia phối hợp trong quá trình luyện tập, tổng duyệt và diễn tập phương án phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện; chấp hành nghiêm mệnh lệnh của Ban Chỉ huy diễn tập.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: